Chưa đến 5 phần trăm cá nhân sử dụng dịch vụ chữ ký số ở Việt Nam

Chưa đến 5% cá nhân sử dụng dịch vụ chữ ký số ở Việt Nam

VOV.VN - Tại Việt Nam, hiện có chưa đến 5% thuê bao cá nhân sử dụng dịch vụ chữ ký số trong khi tiềm năng của dịch vụ còn rất lớn.

Phát biểu tại hội thảo "Chính sách và Giải pháp chứng thực Chữ ký số trên thiết bị di động tại Việt Nam" tổ chức ngày 12/4 tại Hà Nội, ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho rằng, tại Việt Nam hiện chưa đến 5% thuê bao cá nhân sử dụng dịch vụ chữ ký số, đó là do chưa có ứng dụng sử dụng chữ ký số cho cá nhân, đồng thời dịch vụ này cũng chưa thể sử dụng trên các thiết bị di động.

chua den 5 phan tram ca nhan su dung dich vu chu ky so o viet nam hinh 1
Ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.
Chữ ký số là một dạng của chữ ký điện tử, được dùng như một chữ ký cá nhân hoặc thay cho con dấu của tổ chức, công ty. Do vậy, chữ ký số cũng được công nhận về mặt pháp lý. Đây được coi là lựa chọn tốt nhất hiện nay để giải quyết các vấn đề về giao dịch trên internet và các lĩnh vực đòi hỏi cao về mặt an ninh.

Trên cả nước hiện có 9 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng, với hơn 800.000 chứng thư số công cộng đang hoạt động, phục vụ việc kê khai thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội điện tử.

Cùng với các doanh nghiệp chứng thực chữ ký số công cộng, tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ đã cấp hơn 100.000 chứng thư số cho các cơ quan Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội.

Theo ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia, Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ. Tại các thành phố lớn, trên 70% người dân sử dụng thiết bị di động. Do vậy, nhu cầu xác thực bằng chữ ký điện tử tại nước ta là rất lớn.

"Nhu cầu ứng dụng chữ ký số tại Việt Nam là có. Các giải pháp công nghệ cũng sẵn sàng. Tuy nhiên Việt Nam còn thiếu các quy định pháp lý cụ thể", ông Lã Hoàng Trung cho biết.

Cùng quan điểm, ông Lê Quang Tùng, chuyên gia của Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin, Ban Cơ yếu Chính phủ nhận định, nhu cầu triển khai chữ ký số trên thiết bị di động phục vụ điều hành tác nghiệp tại các cơ quan Đảng và Nhà nước ngày càng tăng mạnh.

"Đã có nhiều cơ quan Đảng, Nhà nước yêu cầu Ban Cơ yếu Chính phủ triển khai chữ ký số trên thiết bị di động phục vụ điều hành tác nghiệp. Vì vậy, chúng tôi cho rằng cần thiết phải xây dựng và triển khai giải pháp ký số trên các thiết bị di động cho hoạt động điều hành tác nghiệp trên thiết bị di động", ông Tùng nêu ý kiến.

chua den 5 phan tram ca nhan su dung dich vu chu ky so o viet nam hinh 2
Thuê bao cá nhân sử dụng dịch vụ chữ ký số: tiềm năng còn rất lớn.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng khẳng định, “đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) tại cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và toàn xã hội là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước trong nhiều năm qua. Để đẩy mạnh ứng dụng CNTT, việc đảm bảo an toàn thông tin (ATTT) cho các ứng dụng là điều kiện tiên quyết và không thể thiếu. Để đảm bảo ATTT cho các ứng dụng, việc có cơ chế và hình thức xác thực điện tử an toàn là yếu tố quan trọng đầu tiên và hết sức cần thiết."

"Cần tiếp tục đẩy mạnh việc sử dụng chữ ký số để đảm bảo an toàn cho các giao dịch điện tử tại Việt Nam. Bộ TT&TT sẽ ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các chính sách, quy định liên quan đến việc sử dụng chữ ký số trên thiết bị động", Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close