Doanh nghiệp chưa tin cậy vào các đơn vị nghiên cứu khoa học

Doanh nghiệp chưa tin cậy vào các đơn vị nghiên cứu khoa học

VOV.VN - Cơ chế chính sách hiện nay cũng chưa đề cập sự hỗ trợ của Nhà nước đối với mối quan hệ giữa trường đại học và doanh nghiệp về tài chính, thuế.

Sáng 7/11, UBND TPHCM tổ chức Hội thảo khoa học Kết nối phát triển các nhóm sản phẩm chủ lực và liên kết 4 nhà: Nhà nước - Nhà khoa học - Ngân hàng - Doanh nghiệp để phát triển.

Nhiều tham luận của đại diện ngành chức năng, các viện, trường, doanh nghiệp trình bày tại hội thảo cho thấy, bước đầu đã có sự gắn kết để cùng phát triển 7 nhóm sản phẩm công nghiệp và 6 nhóm sản phẩm nông nghiệp chủ lực mà TPHCM đã xác định trong giai đoạn 2018-2020. Thông qua các giải pháp, chương trình thúc đẩy sự hợp tác giữa cộng đồng khoa học và khu vực doanh nghiệp, nhiều nghiên cứu được đưa vào ứng dụng trong sản xuất với chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

doanh nghiep chua tin cay vao cac don vi nghien cuu khoa hoc hinh 1
Doanh nghiệp chưa tin cậy vào các đơn vị nghiên cứu khoa học.

Trong đó, Sở Khoa học- Công nghệ tài trợ cho các dự án sản xuất thử nghiệm để chế tạo thiết bị trong nước thay thế cho các thiết bị phải nhập khẩu với chất lượng tương đương nhưng chi phí chỉ bằng 30- 70%. Chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới công nghệ thực hiện được 116 đề tài, dự án với tổng kinh phí đầu tư trên 204 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ gần 162 tỷ đồng; nghiên cứu và chuyển giao 95 sản phẩm thiết bị, công nghệ mới. Chương trình kích cầu đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao có 17 dự án với tổng mức đầu tư trên 3.000 tỷ đồng, trong đó có trên 1.000 tỷ đồng được TPHCM hỗ trợ lãi suất, còn lại do doanh nghiệp tự đầu tư…

Nhiều đại biểu cho rằng, dù ngành ngân hàng đã có nhiều nỗ lực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhưng vai trò của ngân hàng trong mối liên kết để phát triển các nhóm sản phẩm chủ lực của TPHCM chưa rõ ràng. Cơ chế chính sách hiện nay cũng chưa đề cập tới sự hỗ trợ của Nhà nước đối với mối quan hệ giữa trường đại học và doanh nghiệp về tài chính, thuế. Các qui định về thủ tục xét duyệt, quyết toán kinh phí thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ còn phức tạp, các gói hỗ trợ tài chính cũng như việc sử dụng quỹ khoa học và công nghệ của doanh nghiệp còn nhiều bất cập.

Về phía doanh nghiệp trong mối quan hệ 4 nhà cũng còn nhiều hạn chế như: chưa ý thức hết sự quan trọng trong hợp tác với các đơn vị nghiên cứu để đổi mới công nghệ, thiếu sự tin cậy và không chấp nhận rủi ro khi đầu tư cho công nghệ… Đây là những điểm phải giải quyết để nhà nước- nhà khoa học-ngân hàng- doanh nghiệp kết nối hiệu quả hơn trong phát triển sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp chủ lực của TPHCM.

“Doanh nghiệp và trường đại học hiện nay chưa có sự hợp tác hoặc hợp tác chưa đi vào bản chất vấn đề, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thực trạng đó đòi hỏi phải có sự thay đổi thực sự về chất trong hoạt động khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, tương tác giữa các đơn vị, làm sao bốn bên chung tay lại giải quyết khó khăn, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác 4 nhà” - ông Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở Khoa học- Công nghệ TPHCM cho biết./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close