Hơn 300.000 thiết bị kết nối internet tại VN có thể bị mã độc tấn công

VOV.VN - Mirai là dòng mã độc đã tấn công hàng loạt thiết bị kết nối internet trên thế giới, thông qua việc dò mật khẩu mặc định từ nhà sản xuất để lây nhiễm.

Thống kê từ hệ thống giám sát virus mới đây của Tập đoàn Công nghệ Bkav cho thấy, hơn 300.000 thiết bị kết nối internet tại Việt Nam như thiết bị phát Wifi (Router Wifi), camera an ninh, tivi thông minh... có thể  bị mã độc Mirai tấn công.

Ảnh minh họa.
Công ty Bkav cho hay, phân tích một biến thể mới của mã độc Mirai, các chuyên gia của hãng bảo mật này đã phát hiện tin tặc đang nhắm mục tiêu đến Việt Nam. Mirai là dòng mã độc đã tấn công hàng loạt thiết bị kết nối internet (IoT) trên thế giới, thông qua việc dò mật khẩu mặc định từ nhà sản xuất để lây nhiễm.

Kết quả nghiên cứu được Bkav thực hiện cho thấy, có hơn 5,6 triệu thiết bị kết nối internet như thiết bị phát Wifi (Router Wi-Fi), camera an ninh, tivi thông minh… trên khắp thế giới tồn tại lỗ hổng bảo mật. Riêng tại Việt Nam, tương đương với 300.000 hệ thống mạng đang trong tình trạng “bỏ ngỏ”.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc, Tập đoàn Công nghệ Bkav cho biết, mỗi một thiết bị có kết nối internet (IoT) đều chứa một hệ điều hành như máy tính. Tuy nhiên không được quan tâm đến vấn đề bảo mật như cài phần mềm diệt virus, hay thậm chí thay đổi lại mật khẩu sau khi mua từ nhà sản xuất.

Sau khi virus tấn công, kiểm soát thiết bị kết nối internet, tin tặc có thể huy động các thiết bị này trở thành mạng lưới công cụ botnet trong các cuộc tấn công từ chối dịch vụ hoặc kiểm soát toàn bộ truy cập của người dùng trong mạng, thực hiện tấn công ăn cắp tài khoản ngân hàng, mạng xã hội, email...

Ông Vũ Ngọc Sơn khuyến cáo: "Để phòng tránh nguy cơ bị truy cập trái phép, người sử dụng cần phải kiểm tra, thay đổi mật khẩu quản trị các thiết bị IoT, đồng thời tắt tính năng cho phép truy cập thiết bị từ mạng internet bên ngoài khi không sử dụng. Về phía nhà cung cấp dịch vụ, thiết bị cũng cần thông báo việc phải thay đổi mật khẩu mặc định cho khách hàng sau khi lắp đặt và đưa thiết bị vào sử dụng"./.



Vân Anh - Kinh tế - Xã hội - Trung tâm Tin

Viết bình luận