Kêu gọi tẩy chay khiến AirVisual “biến mất”, thầy giáo xin lỗi

VOV.VN - Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc rất lấy làm tiếc khi những đánh giá tiêu cực về AirVisual gây ảnh hưởng, trở ngại tới hoạt động của ứng dụng này ở Việt Nam.

Ngày 8/10, thầy giáo Vũ Khắc Ngọc xin lỗi đội ngũ phát triển AirVisual, sau khi đăng tải bài viết kêu gọi mọi người tẩy chay ứng dụng này vì đưa thông tin thống kê Việt Nam "ô nhiễm nhất thế giới". Bài viết được đăng tải trên trang Facebook cá nhân được dân mạng nhanh chóng chia sẻ.

AirVisual thông báo không khả dụng tại Việt Nam.

Thầy giáo này cho biết, trong những ngày qua, vấn đề ô nhiễm không khí đột nhiên trở thành mối quan tâm lớn của người Việt Nam. Các số liệu được cung cấp bởi Airvisual gây ra những tranh cãi, hoài nghi về tính chính xác, khách quan cả trong công chúng và các chuyên gia môi trường.

Thời điểm này, thầy giáo thừa nhận rằng, bản thân chưa được cung cấp thông tin chi tiết về cách thức Airvisual thu thập thông tin, bố trí các điểm quan trắc, tính tin cậy của phương pháp đo, độ chính xác của thiết bị đo, cách hiệu chỉnh sai lệch giữa các lần đo, cách tính giá trị trung bình, quy trình vệ sinh các đầu do sau khi đo.

Đặc biệt khi xuất hiện thông tin "Hà Nội đứng số 1 trong số các thành phố ô nhiễm nhất thế giới" lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội ở Việt Nam khiến nhiều người hoang mang, trong đó có thầy giáo Vũ Khắc Ngọc. Anh thậm chí cho rằng, cách sắp xếp đó đưa Hà Nội trở thành "thành phố ô nhiễm nhất thế giới".

Cho rằng việc sắp xếp của AirVisual có phần không hợp lý khi bỏ qua nhiều thành phố lớn có tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng hơn nhiều so với Hà Nội (thể hiện trên chính các số liệu quan trắc của AirVisual), nên thầy giáo đã này phân tích điểm những điểm bất thường đó và đăng tải trên trang cá nhân.

"Việc này có thể đã dẫn tới những phản hồi tiêu cực của người dùng trên các trang fanpage và chợ ứng dụng đối với AirVisual", theo thầy giáo.

Không khí Hà Nội những ngày qua luôn ở mức cao nhưng theo AirVisual chỉ mang tính "tức thời". (Ảnh: Reuters).

Sau đó, qua bảo viết trên blog của AirVisual và thông tin trên báo chí, thầy Ngọc hiểu rằng ở đây đã có sự ngộ nhận về cách thức xếp hạng của AirVisual và Hà Nội sự thực không phải thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

"Tôi rất lấy làm tiếc khi những đánh giá tiêu cực về AirVisual gây ảnh hưởng, trở ngại tới hoạt động của ứng dụng này ở Việt Nam. Tôi hy vọng khi những hiểu lầm về cách xếp hạng của AirVisual đã được làm rõ, các bạn sẽ nhanh chóng trở lại hoạt động tại Việt Nam, cung cấp nhiều thông tin hữu ích, xác thực và có những đóng góp tích cực trong việc đưa ra các giải pháp cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn của chúng tôi", thầy giáo chia sẻ.

Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc từng đăng tải bài biết cho rằng AirVisual đang thao túng, cố ý đưa dữ liệu sai lệch về mức độ ô nhiễm ở các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Mục đích của AirVisua là để trục lợi, cụ thể là bán máy lọc không khí của công ty mẹ IQair.

Cũng theo thầy giáo này, những số liệu AirVisual đưa ra có thể gây ra ảnh hưởng đến du lịch Việt Nam. Vì vậy thầy giáo kêu gọi mọi người “tẩy chay” ứng dụng này bằng cách đánh giá 1 sao và để lại bình luận chê bai trong kho ứng dụng trên iOS lẫn Android.

Tối 6/10, người sử dụng Việt Nam không thể tìm ra AirVisual trên các chợ ứng dụng dùng cho di động. Mới đây, trong thông báo trên website, AirVisual khẳng định việc Hà Nội liên tục nằm trong tốp đầu bảng xếp hạng của họ về ô nhiễm không khí không có nghĩa thủ đô của Việt Nam ô nhiễm nhất thế giới.

Trong một email, đại diện AirVisual cho biết ứng dụng của họ bị đánh giá 1 sao trên hai nền tảng di động của Apple và Google cũng như trên fanpage Facebook. Phần lớn đánh giá tới từ Việt Nam.

Bên cạnh đó, gần đây nhiều bình luận tiêu cực bằng tiếng Việt về sản phẩm này cũng xuất hiện trên Google Play Store lẫn Apple App Store. "Một công ty bán máy lọc không khí lại đi làm ứng dụng đo chất lượng không khí. Quảng cáo để bán hàng thôi", một tài khoản nêu ý kiến trên App Store. Ngoài ra, nhiều bình luận còn cho rằng AirVisual lừa đảo, không đáng tin cậy./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Singapore ra mắt 'cỗ máy' biến khói thuốc lá thành không khí sạch

VOV.VN - Một tòa nhà tại Singapore vừa đưa vào sử dụng cabin hút thuốc có thể biến khói thuốc lá thành không khí sạch.

Vì sao AirVisual “biến mất” khỏi kho ứng dụng Việt Nam?

VOV.VN - AirVisual, ứng dụng thống kê chỉ số chất lượng không khí của Mỹ AQI đã bất ngờ biến mất trên cả 2 kho ứng dụng Android và iOS dùng cho di động.

Giải pháp lọc không khí hiệu quả

VOV.VN - Công nghệ lọc không khí Nano không chỉ giải quyết đươc vấn đề ô nhiễm không khí mà còn giúp khử mùi hiệu quả, mang lại không khí trong lành.

Tin cùng chuyên mục