Lidar : "Vũ khí" hữu dụng của Apple mà nhiều người chưa biết

VOV.VN - Lidar là công nghệ đang thịnh hành và được ứng dụng cho ô tô lái tự động, robot và một số máy bay không người lái.

Nếu quan sát kỹ iPhone 12 Pro và iPad Pro 2020 vừa ra mắt, người dùng sẽ thấy một chấm đen nhỏ gần ống kính máy ảnh, có kích thước gần bằng đèn flash. Đó là Lidar, một loại cảm biến độ sâu mới.

Lidar là viết tắt của cụm từ "Light Detection and Ranging", dịch sang tiếng Việt là "phát hiện và ước lượng khoảng cách bằng ánh sáng". Hệ thống chiếu chùm tia laser sẽ phản xạ trên các vật thể và quay trở lại nguồn, giúp đo khoảng cách bằng cách định thời gian truyền đi của xung ánh sáng.

Nếu các điện thoại thông minh khác đo độ sâu bằng xung ánh sáng thì điện thoại thông minh được trang bị Lidar sẽ gửi các xung ánh sáng dưới dạng đám mây điểm hồng ngoại và có thể đo từng xung ánh sáng.

Kết quả là một trường các điểm ánh sáng theo dõi khoảng cách và có thể “chia lưới” các kích thước của không gian và các đối tượng trong đó với độ chính xác cao. Mắt người không nhìn thấy được các xung ánh sáng này, nhưng có thể nhìn thấy chúng bằng camera quan sát ban đêm.

Đối với các loại iPhone thế hệ cũ của Apple có trang bị camera TrueDepth cho phép nhận diện khuôn mặt, bằng việc chiếu một loạt tia laser hồng ngoại và chỉ có thể hoạt động ở cự ly gần. Nhưng đối với cảm biến Lidar của iPad Pro và iPhone 12 Pro hoạt động ở khoảng cách lên đến 5m.

Lidar là công nghệ đang thịnh hành trên nhiều thiết bị thế hệ mới. Nó được sử dụng cho ô tô lái tự động, robot và một số máy bay không người lái. Khai sinh cho công nghệ này chính là Kinect, một phụ kiện cũ dành cho Xbox có hệ thống phát hiện độ sâu bằng hồng ngoại. Trên thực tế, PrimeSense là công ty tạo ra Kinect đã được Apple mua lại từ năm 2013.

Khi Lidar được trang bị trên điện thoại thông minh, cảm biến thời bay được sử dụng để cải thiện độ chính xác và tốc độ lấy nét. iPhone 12 Pro cũng làm như vậy. Apple hứa hẹn lấy nét nhanh hơn tới 6 lần trong điều kiện ánh sáng yếu. Lidar cũng được sử dụng để tăng cường hiệu ứng của chế độ chân dung ban đêm, với điểm cộng lớn là tốc độ lấy nét tốt hơn, bổ sung thêm nhiều dữ liệu 3D hơn vào ảnh.

Hiện tại, loại bản đồ 3D được thực hiện bằng máy quét và thiết bị đặc biệt. Nhưng rất có thể trong tương lai, người dùng có thể trực tiếp góp phần làm phong phú thêm dữ liệu này bằng các thiết bị cầm tay. Công nghệ thực tế tăng cường của Apple với Lidar cũng hoạt động theo cách tương tự, trong đó iPhone 12 Pro và iPad Pro có thể là sản phẩm tiên phong cho những chiếc kính AR nổi tiếng.

Bên cạnh đó, Lidar có thể được sử dụng để lập bản đồ các đối tượng và không gian bằng 3D và phủ lên các ảnh chụp. Kỹ thuật này được gọi là phép đo quang, được ứng dụng nhiều trên thực tế trong việc cải tạo nhà cửa, mạng xã hội hoặc ngay cả báo chí./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Vì sao mua iPhone 12 64 GB không còn phù hợp?

VOV.VN - Loạt iPhone 12 có bộ nhớ trong khởi điểm 64 GB, còn loạt iPhone 12 Pro là 128 GB. Nhiều người có thể chấp nhận mức 64 GB để tiết kiệm ngân sách, nhưng trên thực tế điều này dường như đã không còn phù hợp.

Ceramic Shield giúp iPhone 12 bền ra sao?

VOV.VN - Ceramic Shield là một trong những tính năng điểm nhấn trên iPhone 12 với các tinh thể gốm nano. Lớp phủ này được Apple tuyên bố cho phép iPhone 12 chống rơi tốt hơn gấp 4 lần. Nhưng liệu có đúng?

Đánh giá iPhone 12 Pro: Khi camera là ưu tiên số 1

iPhone 12 Pro làm tất cả những gì có thể để đảm bảo mác Pro trên nó. Màn hình tuyệt đẹp, khả năng camera chuyên nghiệp và khi sử dụng, tốc độ tải xuống 5G là rất nhanh.

Tin cùng chuyên mục