Phát hiện loại virus mới “ăn” bộ gõ tiếng Việt Unikey, Vietkey

VOV.VN - Công ty CyRadar vừa phát hiện loại virus mới có cùng cách thức lây lan với ransomware WannaCry, có khả năng "ăn" các bộ gõ tiếng Việt.

Những ngày gần đây, nhiều người dùng máy tính tại Việt Nam khi đang sử dụng máy tính đã gặp phải hiện tượng không thể gõ được tiếng Việt, biểu tượng của bộ gõ chữ Việt Unikey cũng biến mất hoàn toàn trên thanh tác vụ - taskbar cũng như trên desktop. Không những thế khi người dùng tải lại phần mềm gõ chữ Việt và cài lại thì hiện tượng này tiếp tục tái diễn.

phat hien loai virus moi an bo go tieng viet unikey vietkey hinh 1
Phát hiện loại virus mới "ăn" bộ gõ tiếng Việt Unikey, Vietkey. (Ảnh: KT).
Theo CyRadar, công ty vừa phát hiện một loại virus mới có cùng cách thức lây lan với ransomware WannaCry. Máy tính bị nhiễm loại virus này sẽ bị mất các bộ gõ tiếng Việt như Unikey hay Vietkey. Không chỉ vậy, virus cũng khiến người dùng không thể cài lại được các bộ gõ này.

Virus này còn có một hành vi đặc biệt khiến người dùng dễ nhận ra, đó là nó liên tục kiểm tra để tắt tiến trình và xóa tệp tin của các bộ gõ Tiếng Việt (Unikey, Vietkey).

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Chuyên gia CyRadar khuyến cáo, để bảo vệ máy tính trước loại virus mới này cũng như những "người anh em" của nó, người dùng Windows nên nhanh chóng cập nhật các bản vá lỗ hổng (khuyến cáo bật chế độ Auto Update) hoặc tối thiểu thực hiện tải và cài riêng bản vá MS17-010.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Vân Anh/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thầy Park “soi” U23 Việt Nam tập luyện, sắp gạch tên 6 người nữa
VOV.VN - HLV Park Hang Seo quan sát các học trò tập luyện, ông chuẩn bị phải đưa ra quyết định loại 6 cầu thủ nữa để bước vào vòng loại U23 châu Á 2020.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds