Phục dựng ảnh cũ nhờ trí tuệ nhân tạo cho kết quả bất ngờ

Phục dựng ảnh cũ nhờ trí tuệ nhân tạo cho kết quả bất ngờ

VOV.VN - Ứng dụng được phát triển dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) giúp tái hiện lại những bức hình xưa sinh động và rõ nét.

Phục dựng ảnh cũ bị hư hỏng và phai màu cách đây hàng chục năm là không dễ dàng nhưng hiện đã có ứng dụng được phát triển dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) giúp tái hiện lại những bức hình xưa sinh động và rõ nét.

phuc dung anh cu nho tri tue nhan tao cho ket qua bat ngo hinh 1
Ảnh ngôi sao điện ảnh Bridget Lin (Lâm Thanh Hà) được phục dựng so với ảnh gốc. (Nguồn: Wechat).

Theo đó, một loạt hình ảnh của các ngôi sao hàng đầu điện ảnh Hồng Kông như Bridget Lin (Lâm Thanh Hà) và Joey Wong (Vương Tổ Hiền) chụp từ những năm 1980 vừa được chia sẻ rộng rãi và thu hút hàng trăm triệu lượt xem và thảo luận trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhờ áp dụng trí tuệ nhân tạo, ứng dụng đã phát họa thành công những đường nét đặc trưng trên những khuôn mặt trong bức ảnh dù đã mờ cũ và độ phân giải thấp.

phuc dung anh cu nho tri tue nhan tao cho ket qua bat ngo hinh 2
Ảnh ngôi sao điện ảnh Joey Wong (Vương Tổ Hiền) được phục dựng so với ảnh gốc chụp từ những năm 1980. (Nguồn: Wechat).

Chương trình này có tên You and I, là một sản phẩm của công ty Daxie Technology có trụ sở tại Bắc Kinh. Từ khi ra mắt vào tháng 12/2018 đến nay, có đến 40.000 người đăng ký sử dụng dịch vụ, dù thời gian chờ kéo dài nhiều ngày. Hãng đã tung ra thị trường phiên bản trả phí giá 0,15 USD/ảnh cho những người dùng muốn được trải nghiệm dịch vụ nhanh.

Để phục dựng ảnh cũ, công nghệ AI sẽ tự động bổ sung các đường nét bị thiếu hay bị mờ, xử lý bằng cách sử dụng phương pháp khuếch tán để truyền cấu trúc tương tự sang các vị trí khác. Từ đó, các điểm ảnh bị thiếu được tạo ra sao cho phù hợp và nhất quán với các điểm ảnh xung quanh.

phuc dung anh cu nho tri tue nhan tao cho ket qua bat ngo hinh 3
Sự kiện cho thấy một bước tiến vượt bậc trong việc xử lý hình ảnh của trí tuệ nhân tạo. (Nguồn: Wechat).

Sự kiện này một lần nữa lại cho thấy sự tiến bộ thần tốc của việc ứng dụng AI, nhất là trong việc tạo dựng hình ảnh.

Trước đó, tháng 7/2018, các nhà nghiên cứu ở NVIDIA, Đại học Aalto và MIT cũng giới thiệu Noise2Noise có khả năng phục hồi hình ảnh không cần nhiều dữ liệu. Trong đó giới thiệu phương pháp học sâu (deep-learning) có thể được áp dụng để lọc các phần ảnh bị nhiễu, nhòe… và phục dựng ảnh cũ chỉ bằng các phần bị hỏng đó. Hệ thống của nhóm nghiên cứu được phát triển dựa trên 50.000 hình ảnh trong bộ cơ sở dữ liệu ImageNet.

Cũng trong năm 2018, Tencent Youtu Lab – bộ phận xử lý hình ảnh, nhận dạng mẫu, học máy và nghiên cứu khai thác dữ liệu của Tencent Group (Trung Quốc) – đã ra mắt một ứng dụng phục hồi ảnh miễn phí có tên AI Multimedia Lab. Người dùng có thể scan và tải những tấm hình đơn sắc từ nhiều năm trước lên hệ thống, Tencent AI sẽ cho ra những bức ảnh màu sắc tự nhiên.

Công nghệ phục dựng này được đánh giá có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác. Ví như trong những trường hợp khẩn cấp như cháy rừng, lính cứu hỏa thường không biết tình trạng bên trong khu rừng là gì vì những bức ảnh được chụp bởi máy bay không người lái không rõ ràng.

Với việc ứng dụng công nghệ AI, cơ quan chức năng có thể thu thập thêm thông tin, từ đó đưa ra những hành động phù hợp./.

Theo The Verge, China Daily

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close