VNPT VinaPhone ra mắt hai Trung tâm Dữ liệu hiện đại nhất Việt Nam

VOV.VN - VNPT VinaPhone vừa khai trương 2 Trung tâm Dữ liệu (IDC) tại Khu công nghiệp Nam Thăng Long - Hà Nội và Khu chế xuất Tân Thuận - TPHCM.

Hai Trung tâm Dữ liệu này đạt tiêu chuẩn Tier 3, tiêu chuẩn cao nhất hiện nay để đánh giá một trung tâm dữ liệu.

Để đạt được chuẩn này, mỗi IDC của VNPT VinaPhone được xây dựng với quy mô diện tích sàn lên tới 10.000m2 ; có khả năng lưu trữ 40.000 máy chủ (tương đương 1.600 tủ rack); Các thiết bị như trạm biến áp, máy phát điện, UPS, cáp backbone... đều phải có dự phòng ít nhất N+1; Hệ thống điều hòa theo công nghệ chính xác của hãng YORK (Mỹ) với 2 máy công suất 1.100KVA; Hệ thống chữa cháy chuyên nghiệp FM200, kèm theo hệ thống cảnh báo khói độ nhạy cao không gây ra ảnh hưởng xấu với vật dụng, máy móc trong khu vực được chữa cháy... Hệ thống kiểm soát khép kín bằng IP camera và hệ thống chống đột nhập, cung cấp thông tin hình ảnh liên tục để đảm bảo an ninh cho tòa nhà cùng quy trình an ninh, giám sát nghiêm ngặt 24/24 kể cả các dịp lễ, Tết… 

Hai đầu cầu cùng chạm mở hoạt động 2 IDC tại Hà Nội và TPHCM

Đặc biệt, các IDC của VNPT VinaPhone được xây dựng với khả năng bảo trì đồng thời, nghĩa là có thể bảo trì mà không gây ra bất kì sự cố gián đoạn dịch vụ nào. Để thực hiện được điều đó, hệ thống nguồn điện được cung cấp ổn định từ các cặp lưu điện UPS APC; điện dự phòng được cấp từ 2 hệ thống máy phát điện công suất lớn hoạt động dự phòng N+1, công suất mỗi máy phát 2145 KVA chạy dầu Diesel chứa trong bể dầu riêng đảm bảo duy trì hoạt động của trung tâm hết công suất trong 72 giờ mà không cần tiếp nhiên liệu. Nhờ đó dữ liệu của khách hàng sẽ được bảo vệ an toàn trong mọi tình huống, bao gồm cả sự cố phát sinh đột xuất cũng như bảo trì định kỳ.

Với việc khai trương 2 Trung tâm dữ liệu này, VNPT VinaPhone đã có một hệ thống 8 Trung tâm dữ liệu đặt tại các thành phố lớn là Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, sẵn sàng đáp ứng tốt nhất nhu cầu thuê/mua dịch vụ CNTT của các cơ quan thuộc Chính phủ, Bộ ngành và khách hàng doanh nghiệp. Theo tính toán, với dung lượng của hai IDC mới này, VNPT VinaPhone có thể đáp ứng hoàn toàn các nhu cầu về máy chủ, lưu trữ dữ liệu của các doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước, chính quyền tại Việt Nam.

Để sở hữu một trung tâm dữ liệu riêng, doanh nghiệp phải bỏ ra một khoản đầu tư lớn để xây dựng hạ tầng và mua sắm thiết bị, xây dựng đội ngũ nhân sự chuyên trách. Theo tính toán, việc đi thuê máy chủ giúp khách hàng tiết kiệm 50-70% chi phí này. Vì vậy, hiện nay các doanh nghiệp đang dần chuyển từ tự đầu tư sang thuê ngoài. Nắm bắt những lợi ích việc thuê dịch vụ CNTT mạng lại, mới đây Chính phủ cũng đã chính thức “bật đèn xanh” cho phép các doanh nghiệp Nhà nước thuê ngoài các dịch vụ CNTT. Điều này đang mở ra cơ hội hợp tác lớn giữa các doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ CNTT nói chung.
Hiện nay VNPT VinaPhone là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu lớn nhất Việt Nam nếu xét về mức đầu tư, diện tích sàn, khả năng đặt máy chủ và chuẩn an toàn. Đã có hàng trăm  khách hàng là các tổ chức, doanh nghiệp lớn đang sử dụng dịch vụ IDC của VNPT VinaPhone, trong đó có nhiều khách hàng lớn như: Cổng thông tin điện tử Chính Phủ Báo Nhân dân; Cổng thông tin Điện tử nghệ An; Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam… Ngay trong buổi lễ khai trương, VNPT VinaPhone đã ký kết hợp đồng với các đơn vị: Cổng thông tin Điện tử Chính Phủ, Công ty TNHH Cốc Cốc, Công ty Thương Mại Điện tử Cầu Vồng và Công ty Cổ phần Trực tuyến CMN Việt Nam thuê chỗ đặt máy chủ tại Trung tâm dữ liệu.

Viết bình luận