Trung Quốc dùng công nghệ AI giảm thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp

VOV.VN - Các nhà nghiên cứu của Trung Quốc đang sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) để phân tích tình trạng “sức khỏe” của đất nông nghiệp.

Cây trồng bệnh do các tác nhân có nguồn gốc từ đất, điển hình như bệnh héo vàng do nấm Fusarium đã gây ra thiệt hại đáng kể cho hoạt động canh tác và sản xuất nông nghiệp trên thế giới. Vì vậy, việc phát triển một mô hình dự đoán dịch bệnh tốt hơn được cho là có thể giúp giảm thiểu đáng kể những thiệt hại đối với cây trồng.

Trung Quốc áp dụng công nghệ AI giảm thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp.

Theo đuổi hướng đi này, các nhà nghiên cứu của trường Đại học Nông nghiệp Nam Kinh vừa tiến hành phân tích hơn 1.500 mẫu đất liên quan đến bệnh héo vàng do nấm Fusarium. Họ đã sử dụng phương pháp tích hợp dữ liệu, phân tích trên máy tính các thành phần vi sinh vật trong đất bị bệnh, xây dựng các mô hình liên quan tới vi khuẩn và nấm trong đất, từ đó đưa ra các dự đoán về tình trạng “sức khỏe” của đất với độ chính xác lên tới hơn 85%.

Các mô hình dự báo kiểu này được kỳ vọng sẽ giúp người nông dân có thể đưa ra những đánh giá về chất lượng đất canh tác, từ đó có biện pháp phòng ngừa, tránh thiệt hại về mặt kinh tế vì cây trồng bị bệnh do các tác nhân bắt nguồn từ đất./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên