Trung Quốc thử nghiệm thành công tàu đệm từ tốc độ 600km/h

Trung Quốc thử nghiệm thành công tàu đệm từ tốc độ 600km/h

VOV.VN - Trung Quốc vừa thử nghiệm thành công tàu đệm từ tốc độ 600 km/h, đánh dấu bước đột phá quan trọng trong hệ thống lưu thông đệm từ cao tốc.

Trong lần thử nghiệm này, mẫu tàu đệm từ do công ty đường sắt Thanh Đảo Tứ Phương – công ty con của Tập đoàn đường sắt Trung Quốc (CRRC) nghiên cứu đã hoàn thành hơn 200 yêu cầu khác nhau từ vận hành trên đoạn thẳng, đoạn cua, lên dốc hoặc rời bến cũng như cập bến. Vận tốc cao nhất của lần thử nghiệm này đã đạt tốc độ 600km/h.

 trung quoc thu nghiem thanh cong tau dem tu toc do 600km/h hinh 1
Mẫu tàu đệm từ thử nghiệm thành công của Trung Quốc. (Nguồn: Mạng Tân Hoa).

Ông Đinh Tam Tam – Phó kỹ sư trưởng của công ty đường sắt Thanh Đảo Tứ Phương cho biết, hệ thống tàu đệm từ cao tốc tốc độ 600km/h nằm trong nhóm dự án trọng điểm “giao thông đường ray hiện đại” mà Bộ khoa học công nghệ Trung Quốc đầu tư trong nhiều năm qua. Đây cũng là thành quả hợp tác của hơn 30 doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu của Trung Quốc, hoàn toàn là kỹ thuật thuộc sở hữu trí tuệ của nước này.

Dự kiến, các thiết kế mẫu của tàu đệm từ tốc độ 600km/h sẽ được sản xuất vào cuối năm 2020 và có thể được sản xuất thương mại vào năm 2021 sau khi thử nghiệm rộng rãi.

Nếu được đưa vào sử dụng thương mại, hệ thống tàu đệm từ cao tốc sẽ đánh dấu bước đột phá trong hệ thống giao thông của quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Được biết, tốc độ tối đa đường sắt cao tốc của Trung Quốc hiện nay vào khoảng 350km/h (đoạn từ Bắc Kinh đến Thượng Hải). Trung Quốc cũng đang là quốc gia có mạng lưới đường sắt cao tốc số 1 thế giới, với tổng chiều dài khoảng 35.000 km./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close