Trung Quốc thực thi biện pháp mới về công nghệ nhằm vào Mỹ

Trung Quốc thực thi biện pháp mới về công nghệ nhằm vào Mỹ

VOV.VN - Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc vừa tuyên bố nghiên cứu thiết lập cơ chế Danh sách quản lý an toàn công nghệ quốc gia.

Ngay sau khi thông báo về thiết lập Danh sách quản lý an toàn công nghệ quốc gia được đưa ra, hàng loạt các cơ quan ngôn luận chính thống của Trung Quốc như Tân Hoa Xã, Nhân dân Nhật Báo, Đài phát thanh Nhân dân Trung ương và Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc... đã có bài bình luận, phân tích căn cứ, nguyên nhân, mục đích, đối tượng được Danh sách này bảo vệ.

trung quoc thuc thi bien phap moi ve cong nghe nham vao my hinh 1
Trung Quốc sẽ hạn chế xuất khẩu công nghệ cao sang Mỹ. (Ảnh: AFP)

Theo đó, Trung Quốc cho rằng, việc làm này là nhằm ngăn ngừa và hạn chế những rủi ro liên quan đến an ninh quốc gia, thiết lập "bức tường lửa" bảo vệ an ninh kinh tế kỹ thuật, cũng như các công nghệ cốt lõi mà nước này hiện đã gặt hái thành quả và đi đầu trên thế giới trong những lĩnh vực quan trọng như: hàng không vũ trụ, thiết bị tàu cao tốc, thanh toán điện tử bằng thiết bị di động, 5G..., thậm chí cả công nghệ sản xuất đất hiếm như lời các chuyên gia Trung Quốc nhận định.

Báo chí Trung Quốc cho rằng, mặc dù Mỹ có thể giảm thiểu tác động từ việc Trung Quốc ngừng cung cấp đất hiếm bằng nhiều cách, song đó sẽ là một quá trình "hết sức phiền phức". Ngay cả việc Mỹ cho rằng, các doanh nghiệp nước này sẽ chuyển hướng sang các quốc gia Đông Nam Á cũng không đơn giản, và Trung Quốc có đủ năng lực và biện pháp để phá vỡ bố cục này của Mỹ.

Hành động trên của Trung Quốc được lý giải là cách làm "mang ý nghĩa thực tế" nhằm vào những hạn chế công nghệ và động thái cắt nguồn cung của Mỹ đối với các doanh nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc, ngăn ngừa việc quốc gia nào đó lợi dụng công nghệ của chính Trung Quốc để chống lại nước này.

Báo chí Trung Quốc cũng khẳng định, nước này sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác công nghệ với các nước trên thế giới, đồng thời cam kết không sử dụng biện pháp quản lý một cách tùy tiện. Ngược lại sẽ bảo vệ lợi ích của các doanh nghiệp hợp tác với Trung Quốc, những đối tượng chịu sự quản chế là những công ty nước ngoài gây tổn hại đến an ninh quốc gia và an toàn của các doanh nghiệp công nghệ cao nước này bằng các hành động thực tế./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close