Trung Quốc thương mại hóa mạng 5G sớm hơn dự kiến

Trung Quốc thương mại hóa mạng 5G sớm hơn dự kiến

VOV.VN - Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT) sẽ sớm cấp giấy phép cung cấp mạng 5G thương mại cho các nhà mạng di động ở nước này.

Vào thời điểm này, nếu có dịp hạ cánh ở sân bay Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, hành khách sẽ được trực tiếp chứng kiến những hình ảnh máy bay cất, hạ cánh trên đường băng thông qua màn hình lớn bố trí ở sảnh nhà ga. Đây là sự kết hợp giữa công nghệ mạng viễn thông 5G của Tập đoàn Huawei và công nghệ màn hình siêu nét 4K vừa được đưa vào thử nghiệm tại sân bay này hồi đầu tháng trước.

Ông Lã Tán Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng 5G của Công ty China Mobil Thâm Quyến cho biết: “Thông qua trạm phát sóng 5G kết hợp việc truyền phát dữ liệu vô tuyến ra màn hình, các hình ảnh sẽ được phát lên màn hình nhờ tín hiệu 5G và đảm bảo không bị chậm hơn so với thực tế”.

trung quoc thuong mai hoa mang 5g som hon du kien hinh 1
Hình ảnh máy bay cất hạ cánh được truyền trực tiếp. (Ảnh: Sân bay Thâm Quyến)

Đây chỉ là những bước đi đầu tiên trong việc sử dụng mạng 5G của sân bay này. Ông Trương Lập Hiên, Giám đốc phụ trách số hóa Tập đoàn sân bay Thâm Quyến chia sẻ: "Chúng tôi cũng đã đem đến cho hành khách trải nghiệm theo dõi toàn bộ quá trình hành lý chuyến bay đến được đưa ra băng chuyền và ứng dụng mạng wifi 5G. Trong thời gian tới, việc phủ sóng 5G sẽ được đẩy nhanh, ứng dụng cũng nhiều hơn, để đem lại nhiều trải nghiệm có thể nhìn thấy được thú vị hơn nữa cho hành khách”.

Ứng dụng 5G của sân bay Thâm Quyến đã cho thấy những bước đi nhanh chóng trong việc triển khai thương mại mạng 5G ở Trung Quốc, bởi thành phố Thâm Quyến được ví như "Thung lũng Silicon của Trung Quốc".

Mới đây, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin nước này cho biết, sẽ sớm cấp giấy phép cung cấp mạng 5G thương mại cho các nhà mạng di động ở Trung Quốc. Trong khi theo kế hoạch ban đầu, năm 2019 là năm Trung Quốc thử nghiệm thương mại, năm 2020 mới chính thức thương mại hóa.

Theo tiết lộ của chuyên gia nước này, giấy phép có thể được cấp trong tuần này và là giấy phép chính thức, không phải là tạm thời hay thử nghiệm. Điều đó cho thấy, Trung Quốc đã đẩy nhanh việc khai thác thương mại mạng 5G sớm hơn so với kế hoạch ban đầu.

trung quoc thuong mai hoa mang 5g som hon du kien hinh 2
Hành khách theo dõi hình ảnh trực tiếp truyền trên màn hình ứng dụng mạng 5G. (Ảnh: Sân bay Thâm Quyến)

Bà Cung Đạt Ninh, công trình sư cao cấp của Viện nghiên cứu Thông tin và Truyền thông Trung Quốc cho biết: “Tính đến tháng 5/2019, Trung Quốc sở hữu hơn 30% bằng sáng chế thiết yếu cho công nghệ 5G trong số hơn 20 doanh nghiệp trên toàn cầu, đứng vị trí số 1. Trong việc phát triển ngành công nghiệp này, Trung Quốc đi đầu trong việc nghiên cứu thử nghiệm công nghệ 5G, đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu thiết bị 5G và công nghiệp hóa ngành này. Hiện, các thiết bị hệ thống trung tần 5G, chip thiết bị đầu cuối, điện thoại thông minh của Trung Quốc đang đứng top đầu trên thế giới”.

Được biết, cuối năm 2018, Hội nghị công tác kinh tế Trung ương Trung Quốc đã định nghĩa lại việc xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó 5G, trí tuệ nhân tạo (AI), Internet công nghiệp (Industrial Internet) và Mạng lưới vạn vật kết nối (IoT) được đưa vào "hạ tầng cơ sở mới", cùng với đó xây dựng cơ sở hạ tầng được đưa vào một trong những  nhiệm vụ công tác trọng tâm của Trung Quốc năm 2019)./.

Mạng 5G vẫn còn những nỗi lo…

VOV.VN - Việt Nam sẽ thương mại hóa dịch vụ này vào năm 2020 nhưng đến nay vấn đề bảo đảm an ninh mạng 5G vẫn còn là nỗi lo.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close