Việt Nam có thể dùng trí tuệ nhân tạo để trở thành quốc gia hùng cường?

Việt Nam có thể dùng trí tuệ nhân tạo để thành quốc gia hùng cường?

VOV.VN - Trí tuệ nhân tạo (AI) là xu thế phát triển tất yếu và có tác động chuyển đổi to lớn trong mọi mặt đời sống xã hội, thay đổi cán cân nền kinh tế...

Phát biểu tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) hôm nay (15/8), ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) - Trưởng Ban tổ chức nhận định trí tuệ nhân tạo (AI) đang đi vào cuộc sống một cách mạnh mẽ, thay thế nhiều công việc thủ công, tốn sức lao động.

viet nam co the dung tri tue nhan tao de tro thanh quoc gia hung cuong? hinh 1
Ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Trên thế giới, các cường quốc đều xây dựng chiến lược phát triển riêng cho AI, lấy công nghệ này làm cốt lõi cho sự tăng tốc của nền kinh tế. "Câu hỏi đặt ra là có thể dùng AI để vượt lên phía trước, trở thành quốc gia hùng cường hay không? Đó là bài toán Việt Nam phải đi tìm lời giải", ông Bùi Thế Duy nêu ý kiến.

Trong vài năm trở lại đây, ngành trí tuệ nhân tạo của Việt Nam đã có những bước tiến rõ rệt, thể hiện rõ nhất ở các sản phẩm có hàm lượng AI ngày càng xuất hiện nhiều. Tuy nhiên theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức chung như nhiều quốc gia khác là thiếu cơ sở dữ liệu lớn, thiếu nguồn lực, doanh nghiệp làm AI còn ít.

"Chúng ta chỉ có quyết tâm, mơ ước và một cộng đồng trí thức đoàn kết, sẵn sàng tiến lên phía trước dù chẳng có gì trong tay. Sự kiện này sẽ khơi gợi niềm đam mê AI với không chỉ cộng đồng người nghiên cứu, ứng dụng mà còn là động lực phát triển của cả các doanh nghiệp công nghệ", Thứ trưởng Bùi Thế Duy nhấn mạnh.

viet nam co the dung tri tue nhan tao de tro thanh quoc gia hung cuong? hinh 2
Ông Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Là một trong những đơn vị tổ chức nghiên cứu, đào tạo về AI, ông Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng, AI được coi như một trong những công nghệ cốt lõi của chuyển đổi số. Nhiều quốc gia đã ghi nhận xu thế phát triển tất yếu và tác động chuyển đổi to lớn của AI trong mọi mặt đời sống xã hội, thay đổi cán cân quyền lực nền kinh tế, quân sự...

"Sự kiện AI4VN được kỳ vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy sự lan tỏa và phát triển AI cho Việt Nam thông qua kết nối các bên trong hệ sinh thái từ viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ, startup đến cộng đồng AI. Qua đó những nghiên cứu, ứng dụng AI có thể hiện diện trong nhiều ngành kinh tế - hội trọng yếu của Việt Nam như y tế, giáo dục, kinh doanh, thương mại, tài chính, nông nghiệp...", ông Sơn cho hay.

Trong phiên khai mạc trọng thể sáng mai (16/8), các chuyên gia, CEO công nghệ hàng đầu Việt Nam đến từ các tập đoàn công nghệ lớn như FPT, VinAI... sẽ thảo luận nhằm mang tới những ý kiến đóng góp xác đáng, có sức nặng về thực trạng phát triển ngành công nghiệp AI tại Việt Nam và giải pháp để thúc đẩy lĩnh vực này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Video: Đâu là vật thể sáng nhất vũ trụ?

VOV.VN-NASA phát hiện 1 Quarsar (Chuẩn tinh) là vật thể sáng nhất vũ trụ khi nó sáng gấp 600 nghìn tỷ lần và có hố đen ở giữa nặng gấp hàng triệu lần Mặt Trời.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close