Thiết bị chiếu sáng không dùng điện phù hợp cho các loại nhà ống

Việt Nam đăng kí sáng chế thiết bị chiếu sáng không dùng điện

VOV.VN - Thiết bị sử dụng cơ chế hội tụ ánh sáng mặt trời để giúp chiếu sáng ngôi nhà mà không cần sử dụng điện.

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cho biết, một nhóm nhà khoa học Việt Nam vừa được công bố Đơn đăng ký sáng chế tại Mỹ cho nghiên cứu liên quan đến thiết bị chiếu sáng không cần dùng điện. Đây được xem như giải pháp tiết kiệm trong việc chiếu sáng cho các công trình xây dựng, đặc biệt là những ngôi nhà ống.

Thiết bị này bao gồm các tổ hợp khác nhau của nhiều thấu kính, có kết nối sợi quang nhằm tạo ra thiết bị hội tụ ánh sáng mặt trời từ các phương khác nhau, từ đó tạo thành chùm sáng tương đối song song ở đầu ra các sợi quang, cho các mục đích truyền dẫn và chiếu sáng tự nhiên.

thiet bi chieu sang khong dung dien phu hop cho cac loai nha ong hinh 1
Thiết bị nhận sáng được tạo thành nhờ sắp xếp rất nhiều các thấu kính nhỏ kết nối sợi quang.

Thiết bị này có thể được lắp đặt trên mái nhà, với cơ chế hội tụ ánh sáng mặt trời sẽ giúp chiếu sáng ngôi nhà mà không cần sử dụng điện. Đồng thời, với cơ chế truyền dẫn, ánh sáng hội tụ sẽ được đưa đến tất cả các tầng nhà thông qua các thiết bị trong cùng hệ thống.

Theo nhóm nghiên cứu, để được dùng rộng rãi, thiết bị này sẽ gặp phải các khó khăn như chỉ có thể dùng được vào ban ngày và cần phải tuân theo các tiêu chuẩn thiết kế và xây dựng. Khó khăn thứ nhất có thể giải quyết bằng cách tích hợp bộ phận tán xạ với đèn điện, trong khi khó khăn thứ hai đòi hỏi nhiều thời gian thử nghiệm và kết hợp.

Ngoài những khó khăn nêu trên, nhóm nghiên cứu nhận định, tiềm năng ứng dụng của sáng chế này tại Việt Nam là rất lớn. Về cơ bản, các dạng nhà hình ống thông dụng tại Việt Nam được chiếu sáng tự nhiên rất kém, do đó một giải pháp tiết kiệm trong việc chiếu sáng có thể được ứng dụng tới từng nhà./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close