GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản mỹ thuật truyền thống của dân tộc

Bảo tàng Hải Dương phối hợp với Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức triển lãm "Linh vật Nghê Việt”.

Nghê là một động vật thần thoại, đã xuất hiện từ lâu trong văn hóa Việt Nam, là biến thể từ sư tử và chó dữ, thường được dùng làm linh vật trước cổng đình chùa, đền miếu Việt Nam. Nghê thường được khắc trên bia đá, vẽ trên đồ thờ, nghê được chạm trên kiến trúc, được tô, đắp chầu trước cổng… Nghê chủ yếu xuất hiện trong không gian tôn giáo, tín ngưỡng như chùa, đình, đền, miếu, có trong cung điện, lăng tẩm…

Thời gian qua, linh vật này dường như rơi vào lãng quên, dễ bị nhầm lẫn và thay thế bởi những linh vật không phù hợp với văn hóa Việt Nam. Những linh vật ngoại lai này xuất hiện ở nhiều nơi, từ di tích đến nơi công sở, từ tư gia đến nơi công cộng, khiến không ít người nhầm lẫn cho rằng đó là linh vật của người Việt. 

bao ton va phat huy gia tri di san my thuat truyen thong cua dan toc hinh 1
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm chuyên đề “Linh vật Nghê Việt”. 

Trước thực trạng trên, triển lãm "Linh vật Nghê Việt” mở ra nhằm giới thiệu và quảng bá về nghê - linh vật rất quen thuộc, gần gũi với người Việt Nam, giúp phân biệt rõ hình tượng linh vật nghê của Việt Nam với các linh vật của nước ngoài. Đồng thời nâng cao nhận thức của xã hội trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản mỹ thuật truyền thống bản sắc dân tộc; lành mạnh môi trường thẩm mỹ của cộng đồng, giữ gìn truyền thống văn hóa và tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành.

bao ton va phat huy gia tri di san my thuat truyen thong cua dan toc hinh 2
Các đại biểu tham quan Triển lãm chuyên đề “Linh vật Nghê Việt”. 
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Triển lãm “ Linh vật Nghê Việt” trưng bày hơn 200 hình ảnh, tư liệu hiện vật linh vật nghê thông qua 2 phần. Phần 1 giới thiệu tư liệu hình ảnh, bản vẽ về linh vật nghê Việt được sưu tầm từ các di tích, hiện vật bảo tàng, đồng thời triển lãm một số tư liệu ảnh, hình vẽ các linh vật của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ. Các nội dung được chú giải chi tiết, khoa học về nguồn gốc, công năng sử dụng, so sánh linh vật cùng loại ở một số quốc gia trong khu vực. Phần 2 giới thiệu một số hình ảnh linh vật nghê Việt tại các di tích trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Triển lãm mở cửa từ ngày 26/4 đến 9/5/2019. Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019), 133 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2019) và Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5/2019./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

 

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP