Cận cảnh Văn Miếu - Quốc Tử Giám trước và sau khi quét vôi mới

VOV.VN - Việc một số hạng mục ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám được quét lớp vôi mới gây phản ứng trái chiều từ các nhà chuyên môn, người dân và du khách.

Một số hạng mục của di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám ở Hà Nội vừa được phủ lên một màu vôi xám trắng, xóa đi vẻ rêu phong vốn có khiến dư luận băn khoăn về khả năng di tích bị làm mới. 

Tường rào quanh giếng Thiên Quang trước khi được quét vôi...
...và sau khi được phủ lớp vôi xám trắng.
 

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cho biết đây không phải là sơn mà là lớp vôi truyền thống có lẫn than bùn, hoàn toàn không có hóa chất. Đây là cách bảo tồn mà Ban quản lý các di tích lịch sử ở Hà Nội vẫn làm hàng năm.

Theo ông Lê Xuân Kiêu, ít nhất 3 năm gần đây, hệ thống tường rào xung quanh di tích, tường nhà các khu vực…không được vệ sinh định kỳ nên bong tróc, rêu phủ lớp dày. 
Chính vì vậy, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám đã mời Trung tâm kỹ thuật công nghệ bảo tồn di tích (thuộc Viện Bảo tồn di tích) vào khảo sát và tư vấn vệ sinh ngay cấu kiện và quét vôi trang trí lại những tường bị rêu bao phủ để tránh tình trạng xuống cấp.
Một số bức tường bị bong tróc, rêu mốc...
...cần được phải trùng tu kịp thời.

Ông Lê Xuân Kiêu khẳng định việc làm này đã được UBND Thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội đồng ý và thực hiện đúng quy trình.
Dù chỉ có một số hạng mục nhỏ được quét lớp vôi mới, tuy nhiên, cũng làm thay đổi tổng thể cảnh quan di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
Cổng được quét vôi mới nhìn khá "vênh" so với bức tường rào gạch rêu phong.
Việc tu sửa này đang gây ra luồng ý kiến trái chiều trong dư luận, người thì đồng tình, người lại băn khoăn, phản đối. 

Giáo sư Sử học Lê Văn Lan cho rằng, đã đến lúc người Việt cần phải thay đổi quan niệm về việc “tôn tạo và phát triển” các di tích lịch sử. “Cần phân biệt tính mới và tính cũ của một công trình văn hóa. Màu vôi có thể mới nhưng hồn cốt, giá trị của Văn Miếu - Quốc Tử Giám thì vẫn còn nguyên vẹn”.

GS Hoàng Minh Đô, Viện trưởng Viện nghiên cứu Văn hóa và Tín ngưỡng thì lại cho rằng ông quá thất vọng về màu vôi mới của Văn Miếu - Quốc Tử Giám. “Tại sao phải thay đổi một hình ảnh quen thuộc đã được nhân dân và du khách yêu thích, trân trọng bao đời nay?”, GS Đô đặt câu hỏi. 


Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên