Điệu xòe Mường Lò: “Đặc sản” của du lịch Yên Bái

VOV.VN - Suốt một thập kỷ qua, đồng bào Thái ở Mường Lò (Yên Bái) đã nghiên cứu và phục dựng 6 điệu xòe cổ, xây dựng được gần 50 đội xòe nòng cốt.

Năm 2015, Xòe Thái ở Nghĩa Lộ - Mường Lò (Yên Bái) đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Hàng năm, địa phương thường xuyên tổ chức các hội thi xòe cấp cơ sở, thu hút đông đảo đồng bào Thái và du khách tham gia...
6 điệu xòe cổ đặc sắc của đồng bào Thái ở Mường Lò (Yên Bái) gồm: "Khắm khăn mơi lẩu" (Nâng khăn mời rượu); “Nhôm khăn” (Tung khăn;  "Đổn hôn" (Tiến lùi); trong ảnh là điệu xòe "Phá xí" (Bổ bốn); “Khắm khen" (nắm tay);  "ỏm lọm tốp mư" (vòng tròn vỗ tay).
Hình thức nghệ thuật này không chỉ phục vụ các hoạt động xã hội, mà đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi người dân vùng lòng chảo lớn thứ 2 miền Tây Bắc này.
Hiện thị xã Nghĩa Lộ đã xây dựng được gần 50 đội xòe nòng cốt, với gần 400 người.
Năm 2017, tỉnh Yên Bái đã xây dựng Hồ sơ quốc gia Nghệ thuật xòe Thái đệ trình UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Xòe còn được đưa vào các trường học ở Nghĩa Lộ nhiều năm nay.
Lãnh đạo thị xã Nghĩa Lộ rất quan tâm tới việc lưu truyền và phát triển các giá trị văn hóa đặc sắc riêng có, trong đó có các điệu xòe.
Hội thi xòe cổ thường xuyên được tổ chức hàng năm ở Mường Lò.
Đây là dịp các đội xòe từ thôn trên, bản dưới thi nhau xòe hay, xòe đẹp.
Cũng là cơ hội để học hỏi lẫn nhau.
Ông Lò Văn Biến - người có công khôi phục 6 điệu xòe cổ và các nghệ nhân cao tuổi thường xuyên làm giám khảo các hội thi xòe.
Mường Lò vui nhất là những đêm hội xòe.
Thiếu nữ Thái ai cũng rộn ràng trong ngày hội.
Với trang phục tuyền thống là áo cóm, khăn piêu.
Du khách nước ngoài có những đêm không ngủ, đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác trong những dịp Mường Lò vào hội xòe.
Hoa hậu Hoàn cầu Đỗ Trần Khánh Ngân và lãnh đạo tỉnh Yên Bái trong nhịp xòe đêm hội 2018.
Bên cạnh các đêm hội xòe thì các điệu xòe cổ cũng được thể hiện trong các lễ hội đường phố…
... và dân dã trong những dịp vui của cộng đồng bản làng.
Xòe Mường Lò giờ được biết như một "đặc sản" của du lịch Yên Bái.
Đây cũng là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - trong ảnh là Màn đại xòe cổ lớn nhất Việt Nam với hơn 2.000 nghệ nhân tham gia ở Nghĩa Lộ năm 2013./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hàng nghìn người tham dự đêm hội “Mường Lò vui hội xòe hoa”

VOV.VN -Hàng nghìn người dân địa phương và du khách đã tham gia đêm hội với những màn nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc.

Yên Bái: Chung kết Cuộc thi Người đẹp Mường Lò bất ngờ tạm dừng

VOV.VN - Sau khi Chung kết cuộc thi Người đẹp Mường Lò bất ngờ tạm dừng, BTC Lễ hội Văn hóa Mường Lò năm 2018 đã có những thông tin chính thức.

Tin cùng chuyên mục