Đồng bào Chăm lên tháp dự lễ Katê

VOV.VN - Rất đông người Chăm ở Bình Thuận đã về khu di tích tháp Pô Sah Inư, thành phố Phan Thiết bắt đầu kỳ lễ hội Katê Bình Thuận năm 2017.

Katê là lễ hội lớn có từ lâu đời của người Chăm theo đạo Bàlamôn. Năm nào cũng vậy, cứ đến tháng 7 Chăm lịch, đồng bào khắp các làng Chăm ở Bình Thuận đều tề tựu về tháp Pô Sah Inư dự lễ Katê.

Chiều 19/10, trên tháp đã diễn ra lễ Tống ôn, còn gọi là tẩy uế trên tháp để chuẩn bị cho ngày Đại lễ rước y trang nữ thần Pô Sah Inư vào sáng 20/10. Nghi thức cúng tống ôn được các vị chức sắc đạo Bàlamôn tiến hành một cách trang trọng theo tập tục của người xưa.

dong bao cham len thap du le kate hinh 1
Lễ tống ôn được tổ chức vào chiều 19/10.

Ở Bình Thuận, Katê là dịp để đồng bào Chăm về di tích tháp, tưởng nhớ công ơn của các bậc tiền nhân, nhất là nữ thần Pô Sah Inư - người mẹ xứ sở đã giúp dân dệt vải, làm nông nghiệp. Qua đó, cầu mong cho quê hương xứ sở được yên bình, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình no ấm.

Gia đình ông Kim Ngọc Thành, ở xã Phan Hiệp, huyện Bắc Bình vào tháp Pô Sah Inư (Phan Thiết) dự lễ Katê trong niềm phấn khởi. Ông Thành nói: “Tất cả bà con Chăm ở xa, nhiều huyện tới tập trung ở đây để mừng lễ hội này, cũng như người Kinh, cùng đồng tình đến để tham quan du lịch, cầu cho mưa thuận gió hòa, nhân dân làm ăn phát đạt"./.

Việt Quốc/VOV-TP.HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x