Khai mạc Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn tại Yên Bái

VOV.VN - Đây là lần đầu tiên Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn được tổ chức tại Yên Bái cũng như các tỉnh miền Bắc.

Trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch Yên Bái 2017, tối 20/5, tại Đền Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái diễn ra Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn.

Đây là lần đầu tiên Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn được tổ chức tại Yên Bái cũng như các tỉnh miền Bắc, vì vậy đã hội tụ nhiều nghệ nhân dân gian thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tham dự. 

khai mac festival thuc hanh tin nguong tho mau thuong ngan tai yen bai hinh 1
Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn.

Sở dĩ Đền Đông Cuông được chọn làm nơi tổ chức Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, bởi theo các nhà nghiên cứu văn hoá dân gian, vùng Đông Cuông của tỉnh Yên Bái được coi là khởi nguồn của Mẫu Thượng ngàn - vị mẫu cai quản vùng núi rừng trong hệ thống tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt. Đồng thời, đền Đông Cuông cũng là Di tích lịch sử cấp Quốc gia, nhiều năm nay luôn là địa chỉ du lịch tâm linh của đông đảo du khách thập phương.

Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn được tổ chức trong hai ngày 20 và 21/5, với các hoạt động chính gồm: Lễ khai mạc Festival; Carnaval thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu; thực hành 36 giá đồng; triển lãm, trưng bày tranh, ảnh, thực hành nghi lễ thờ Mẫu, các nghi lễ của các dân tộc trong vùng; trình diễn trang phục khăn chầu áo ngự dưới hình thức sân khấu hoá... 

khai mac festival thuc hanh tin nguong tho mau thuong ngan tai yen bai hinh 2
Trang phục Cậu bé đồi ngang.
Trong suốt quá trình diễn ra các hoạt động của Festival, bên trong đền Đông Cuông, 54 bản hội đến từ khắp mọi miền Tổ quốc về dự lễ cũng sẽ tổ chức thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, trong đó có các giá đồng được thực hiện bởi những nghệ nhân hầu đồng đẹp nhất Việt Nam. 

Bà Đoàn Thị Mai, đến từ Bản hội Thiên Cung Thắng Điện, thành phố Đà Nẵng, cho biết: "Cảm nhận của tôi là rất vui, hân hoan được về nơi đất Đông Cuông. Tôi thấy mọi việc trong Festival rất chu đáo, người dân rất hiếu khách, làm cho mỗi người đến đây đều rất cảm kích"./.

Tuấn Xuân/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cầu thủ Phan Văn Đức - "Cánh chim xứ Nghệ" trên bầu trời ASIAD
VOV.VN - Tại ASIAD 2018, Phan Văn Đức đang dần khẳng định tài năng và trở thành một phát hiện thú vị dưới "triều đại" của HLV Park Hang Seo.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x