Khai mạc triển lãm Khoa cử Việt Nam xưa trong Di sản tư liệu thế giới

Khai mạc triển lãm Khoa cử Việt Nam xưa trong Di sản tư liệu thế giới

VOV.VN - Triển lãm giới thiệu đến công chúng hơn 50 tài liệu phản ánh về nền khoa cử của Việt Nam xưa với 7 phiên bản Mộc bản triều Nguyễn được trưng bày.

Chiều 5/3, tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm tài liệu lưu trữ “Khoa cử Việt Nam xưa trong Di sản Tư liệu thế giới”. 

khai mac trien lam khoa cu viet nam xua trong di san tu lieu the gioi  hinh 1
Đại diện các vị khách mời cắt băng khai mạc triển lãm.

Tới dự buổi khai mạc có ông Triệu Văn Cường - Thứ trưởng Bộ Nội vụ; ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước; ông Phạm Định Phong - Phó Cục trưởng Cục Văn hoá, Bộ VH, TT&DL, ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở Văn hoá, thể thao Hà Nội; ông Dương Trung Quốc - Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; ông Mai Phan Dũng - Phó tổng Thư ký UNESCO Việt Nam cùng đại diện các đơn vị tổ chức và đại diện lãnh đạo các cơ quan TW và thành phố Hà Nội....

khai mac trien lam khoa cu viet nam xua trong di san tu lieu the gioi  hinh 2
Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phát biểu tại sự kiện.

Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm phát huy giá trị các Di sản tư liệu đã được thế giới công nhận như: Mộc bản, Châu bản và Bia Tiến sĩ triều Lê- Mạc do Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp tổ chức.

Triển lãm được trưng bày theo 3 nội dung: Lịch sử giáo dục và khoa cử Việt Nam qua các triều đại; Quốc Tử Giám – Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam; Bia đề danh Tiến sĩ và các Trạng nguyên tiêu biểu.

khai mac trien lam khoa cu viet nam xua trong di san tu lieu the gioi  hinh 3
Hình ảnh được trưng bày tại triển lãm.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng hơn 50 tài liệu phản ánh về nền khoa cử của Việt Nam xưa. Đặc biệt trong đó có cả 7 phiên bản Mộc bản triều Nguyễn được trưng bày. Các hình ảnh, tư liệu được lựa chọn từ 3 di sản thế giới của Việt Nam là Mộc bản Triều Nguyễn; Châu bản Triều Nguyễn và Bia Tiến sĩ Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Thông qua triển lãm nhằm tái hiện lại bức tranh của nền giáo dục và khoa cử Việt Nam xưa. Bên cạnh đó là những quan điểm của nhà nước về giáo dục, khoa cử trong lịch sử; giới thiệu đến cộng đồng những danh nhân khoa bảng của quốc gia được lưu giữ trong các Di sản tư liệu thế giới... Từ triển lãm nhằm quảng bá, tôn vinh các di sản tư liệu của Việt Nam...

khai mac trien lam khoa cu viet nam xua trong di san tu lieu the gioi  hinh 4
Các vị khách mời và du khách tham quan triển lãm.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước khẳng định: "Đây là nguồn tư liệu quý cho các nhà nghiên cứu, công chúng trong và ngoài nước yêu thích văn hoá lịch sử tìm hiểu sâu hơn về nền giáo dục, nền văn hoá Việt Nam. Đây cũng là nguồn tư liệu quý cho các nhà quản lý trong việc hoạch định các chính sách để xây dựng một xã hội học tập - đòi hỏi tất yếu của cách mạng công nghiệp và sự phát triển bền vững trong thế kỷ XXI.

Đồng thời, đây cũng là nguồn tư liệu đầy sinh động cho các thế hệ học trò, được biết đến tấm gương hiếu học của các bậc hiền tài, đức cao đạo trọng, từ đó hun đúc truyền thống hiếu học của Việt Nam".

khai mac trien lam khoa cu viet nam xua trong di san tu lieu the gioi  hinh 5
Du khách tham quan triển lãm.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng: "Các tư liệu, hình ảnh tại đây là những bằng chứng đã được gìn giữ, bảo tồn và ngày càng có tính chất khoa học. Việc quảng bá, giới thiệu đến công chúng là việc làm hết sức có ý nghĩa, không những của ngành lưu trữ mà còn đối với ngành văn hoá nói chung". 

khai mac trien lam khoa cu viet nam xua trong di san tu lieu the gioi  hinh 6
Triển lãm thu hút đông đảo các bạn trẻ là học sinh, sinh viên.

Bạn Nguyễn Thị Phương Thảo, sinh viên năm 2 trường Đại học Ngoại thương chia sẻ: "Triển lãm tài liệu lưu trữ “Khoa cử Việt Nam xưa trong Di sản Tư liệu thế giới” giúp tôi hiểu hơn chế độ thi cử của nước ta thời xưa đồng thời cũng như về nội dung của các văn bia Tiến sĩ. Triển lãm này rất có ích, đặc biệt đối với các bạn học sinh, sinh viên. Đến với triển lãm, các bạn trẻ sẽ có thêm tinh thần hiếu học và hiểu rõ hơn về lịch sử nước nhà".

Triển lãm mở cửa từ ngày 5/3 đến hết ngày 5/4/2018./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close