Tết Nguyên tiêu được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Tết Nguyên tiêu được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

VOV.VN - TP.HCM tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia "Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên Tiêu của người Hoa".

Tối nay (5/7), UBND Quận 5, TPHCM tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia "Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu của người Hoa".

tet nguyen tieu duoc cong nhan di san van hoa phi vat the quoc gia hinh 1
Ủy quyền Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, lãnh đạo TPHCM trao bằng công nhận Tết Nguyên tiêu là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia cho đại diện 5 nhóm ngôn ngữ Hoa tại Quận 5.

Từ đầu giờ chiều, hàng ngàn người đổ về các tuyến đường như: Ngô Quyền, An Dương Vương, Nguyễn Tri Phương, Trần Hưng Đạo ở Quận 5 (TP.HCM) để xem đoàn diễu hành truyền thống của cộng đồng người Hoa.

Trong văn hóa người Hoa, Tết Nguyên tiêu - rằm tháng Giêng rất được coi trọng, theo văn hóa dân gian ngày lễ này còn được quan niệm "Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng".

tet nguyen tieu duoc cong nhan di san van hoa phi vat the quoc gia hinh 2
Thiếu nữ người Hoa trong trang phục truyền thống diễu hành mừng Tết Nguyên tiêu được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Bà Huỳnh Cẩm Phấn, một người Hoa sinh sống trên đường Trần Hưng Đạo cho biết: Tết Nguyên tiêu là ngày rằm đầu tiên trong năm, ngày mà nhiều gia đình cầu bình an cho cả một năm mới phía trước. Đây là một trong ngày lễ lớn và là nét văn hóa tâm linh đặc sắc của cộng đồng người Hoa nói riêng và người Việt Nam nói chung.

Quận 5 là quận có nhiều người Hoa định cư sinh sống từ lâu đời và nhiều tập quán xã hội truyền thống. Tết Nguyên tiêu là một tập quán có giá trị lịch sử, văn hóa, thậm chí là một sản phẩm du lịch của người Hoa ở Chợ Lớn hiện nay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close