Trùng tu Bia Quốc học Huế: Người đồng tình, kẻ phản đối

VOV.VN - Những ngày gần đây, màu sắc của công trình trùng tu Bia Quốc học (TP Huế) đang gây nhiều ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Bia Quốc học hay còn gọi là Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong nằm đối diện cổng trường THPT chuyên Quốc học Huế đang được trùng tu và toàn bộ công trình được sơn lại màu vàng đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Thời gian gần đây, công trình này có dấu hiệu xuống cấp khi chân móng và tường bị đứt gãy, có nguy cơ sụp đổ. 
Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, Bia Quốc học là công trình mang yếu tố văn hoá truyền thống, hài hoà với môi trường, không gian kiến trúc của sông Hương và trường Quốc Học. Vì vậy, việc trùng tu cần phải được thực hiện một cách cẩn trọng.

Hiện tại, lực lượng công nhân đang tiến hành trùng tu, cải tạo. Để bóc các lớp vữa ra khỏi tường bia nên phải dùng đến các dụng cụ như ve, búa. 
Còn về màu sắc của công trình do chưa hoàn thiện nên đây chỉ là lớp bả màu vàng. Khi hoàn thiện sẽ khác khá nhiều.
TS Phan Thanh Hải Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, công trình không thuộc Trung tâm bảo tồn di tích làm, tuy nhiên, ông nhận xét cách làm của đơn vị thi công là khá ổn. Hầu hết vữa của công trình đã mủn nát, gạch vỡ nhiều, kết cấu kém chịu lực và một số nơi có nguy cơ sụp đổ nên cần được trùng tu để đảm bảo an toàn.
Trái ngược với những ý kiến của những nhà chuyên môn, dư luận và cư dân mạng xã hội lại đưa ra nhiều ý kiến trái chiều. Đa số ý kiến cho rằng, công trình đã làm mất đi vẻ thẩm mỹ cũng như phá vỡ công trình không còn như nguyên bản.
Một số ý kiến khác lại cho rằng, việc trùng tu công trình là nên làm vào thời điểm này vì những xuống cấp trầm trọng của Bia Quốc học và cho rằng công trình chưa hoàn thiện nên màu sắc ở đây không hẳn là như hiện trạng đang thấy.
Một số hình ảnh khác của công trình Bia Quốc học Huế đang trong quá trình trùng tu.

 
 
 
Hình ảnh Bia Quốc học trước khi được trùng tu. Ảnh: Nguyễn Ngọc Thạch.

 

Viết bình luận

Tin liên quan

Cận cảnh: Đời sống Cố đô Huế những ngày mưa lụt

VOV.VN - Những cơn mưa trái mùa khiến nhiều đường phố của cố đô Huế bị ngập sâu.

Ảnh: Huế những ngày mưa về

VOV.VN - Có khi mưa kéo dài ra cả tuần. Thành phố co ro vì lạnh vì mưa vì buồn. Rứa mà đi xa là nhớ...

Khách tây “đội mưa, lội nước” khám phá cố đô Huế

Dù nước sông chưa xuống và trời còn mưa nhưng nhiều khách du lịch lại tỏ ra rất thích thú với những hình ảnh mưa lũ tại Huế.

Chiêm ngưỡng áo dài trong không gian Tết xưa của Cố đô Huế

VOV.VN - Chương trình "Đêm thời trang" với những màn trình diễn áo dài, trong không gian tái hiện Tết xưa của đất Cố đô.

Tin cùng chuyên mục