Yêu cầu tìm phương án khôi phục nguyên trạng Trạm phát sóng Bạch Mai

Yêu cầu tìm phương án khôi phục nguyên trạng Trạm phát sóng Bạch Mai

VOV.VN - "Chúng tôi đang khẩn trương làm việc, tiếp tục kiểm tra, giám sát để đơn vị sai phạm xây dựng phương án khắc phục", Chủ tịch phường Đồng Tâm cho biết.

Ngày 20/2 là thời hạn UBND quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội yêu cầu công ty cổ phần Xây dựng thương mại dịch vụ văn hóa phải hoàn trả nguyên trạng Trạm phát sóng Bạch Mai (địa chỉ ngách 128C/22 phố Đại La, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng) mà đơn vị này đã tự ý tháo dỡ vào ngày 8/2. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tòa nhà vẫn trong tình trạng đổ nát. Vì sao đơn vị quản lý tòa nhà lại “phớt lờ” văn bản của UBND quận Hai Bà Trưng?

Trong buổi làm việc với PV VOV.VN sáng 20/2, đại diện công ty cổ phần Xây dựng thương mại và dịch vụ văn hóa, đơn vị quản lý tòa nhà 1 tầng thuộc cụm công trình Trạm phát sóng Bạch Mai đã phân trần việc khôi phục lại phần bị phá dỡ của tòa nhà trong 5 ngày theo văn bản của UBND quận Hai Bà Trưng đưa ra ngày 15/2 là khó có thể thực hiện.

yeu cau tim phuong an khoi phuc nguyen trang tram phat song bach mai hinh 1
Tòa nhà 1 tầng thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai bị phá dỡ tan hoang.

Bà Phí Minh Châu, thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần Xây dựng thương mại và dịch vụ văn hóa giải thích về việc phá dỡ tòa nhà: “Đêm giao thừa và sáng mùng 1 Tết Canh Tý, Hà Nội có mưa to và mưa đá khiến cho một góc mái phòng họp (thuộc phần diện tích của Công ty không bị giải tỏa) bị sập nên chúng tôi buộc phải có kế hoạch gia cố, sửa chữa. Dự kiến sửa chữa của công ty là thay thế xà gồ cũ hỏng, lợp lại một phần bằng mái tôn để tiếp tục làm việc trong khi chờ xây dựng trụ sở mới.

Ngày 8/2, khi triển khai xong biện pháp an toàn, đội thi công triển khai bước đầu tiên là tháo dỡ khối cửa (đã trên 20 năm niêm phong, không sử dụng) thì cả mảng trần của gian phía ngoài cùng đã tự sập xuống, mặc dù đội phá dỡ không có tác động nào khác, kéo theo một phần mái và tường nhà đổ theo".

Ngay sau khi phát hiện ra sự việc, UBND phường Đồng Tâm đã vào lập biên bản, yêu cầu đình chỉ thi công và giữ nguyên trạng để đảm bảo công tác an toàn, chờ ý kiến của lãnh đạo cấp trên.

yeu cau tim phuong an khoi phuc nguyen trang tram phat song bach mai hinh 2
Bà Phí Minh Châu, thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần Xây dựng thương mại và dịch vụ văn hóa, đơn vị quản lý tòa nhà 1 tầng thuộc cụm công trình Trạm phát sóng Bạch Mai.

Bà Châu thừa nhận công ty đã sai khi sửa chữa tòa nhà mà chưa xin phép các cơ quan có thẩm quyền. "Tòa nhà đã xuống cấp, không ai biết trước nó sẽ sập lúc nào. Chúng tôi chỉ nghĩ đơn giản là nó sập thì phải sửa chữa. Cái sai của chúng tôi là do nhận thức giới hạn", bà Châu nói.

“Sau khi nhận văn bản của UBND quận Hai Bà Trưng ngày 15/2, yêu cầu phục hồi nguyên trạng trước ngày 20/2, nhưng việc đó không thể, vì chỉ có 5 ngày. Chúng tôi đang lập phương án để chờ UBND quận xem xét”.

yeu cau tim phuong an khoi phuc nguyen trang tram phat song bach mai hinh 3

Trước khúc mắc của công ty cổ phần Xây dựng thương mại và dịch vụ văn hóa là việc khôi phục Trạm phát sóng Bạch Mai trong 5 ngày là bất khả thi, bà Lê Khánh Giang, Chủ tịch UNBD phường Đồng Tâm cho biết, trong khoảng thời gian đó, đơn vị này chỉ có cách giữ nguyên hiện trạng. UBND phường Đồng Tâm yêu cầu công ty dừng ngay việc tháo dỡ công trình, di chuyển toàn bộ máy móc, công nhân ra khỏi hiện trường. Hiện UBND phường Đồng Tâm cũng cử người chia ra những chốt trực bảo vệ công trình này.

yeu cau tim phuong an khoi phuc nguyen trang tram phat song bach mai hinh 4
Bà Lê Khánh Giang, Chủ tịch UNBD phường Đồng Tâm.

“Cái sai của phía công ty là khi thực hiện sửa chữa không thông báo với chính quyền địa phương. Việc thông báo là cần thiết để chúng tôi có thể phối hợp, hỗ trợ cùng các ban ngành cùng giải quyết sự việc này. Trước đó, từ 2019 công ty nhiều lần có văn bản gửi ban dự án xin tự dỡ phần trong giải phóng mặt bằng, nhưng chúng tôi chưa chấp thuận.

Hiện tại, đơn vị quản lý vẫn đang chấp hành nghiêm chỉnh những yêu cầu của chính quyền các cấp. Và chúng tôi đang khẩn trương làm việc, tiếp tục kiểm tra, giám sát để đơn vị sai phạm xây dựng phương án khắc phục, theo đúng quy định của pháp luật”, bà Giang cho biết.

Dự kiến chiều thứ 3, ngày 25/2 tới, phường Đồng Tâm sẽ tổ chức một cuộc họp, mời một số ban ngành của quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội cùng công ty để tìm phương án giải quyết./.

Theo Quy hoạch mở rộng đường vành đai 2 của Thành phố Hà Nội, một số công trình thuộc Trạm Phát sóng Bạch Mai sẽ bị tháo dỡ để thực hiện dự án đường trên cao Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở. Tuy nhiên, với những công trình kiến trúc mang dấu ấn lịch sử quốc gia, Đài Tiếng nói Việt Nam đã có công văn gửi UBND TP Hà Nội kiến nghị xem xét bảo tồn ngôi biệt thự cổ (Nhóm 2) thuộc trạm phát sóng Bạch Mai tại số 10 phố Đại La (quận Hai Bà Trưng). Công văn này được gửi tháng 12/2019, đồng thời tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để báo cáo.

Theo đó, ngày 14/1/2020, Liên ngành Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Văn hóa và thể thao, UBND quận Hai Bà Trưng, UBND Phường Đồng Tâm, Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội đã kiểm tra hiện trạng tại số 128 C Đại La. Ngày 20/1, Sở Xây dựng có công văn gửi UBND thành phố Hà Nội về kết quả làm việc và thống nhất 8 nội dung, trong đó để cập đến trạm phát thanh 1 tầng.

Sở Xây dựng đề nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc kiểm tra, đánh giá, xếp loại công trình Trạm phát thanh 1 tầng để đưa vào danh mục bảo tồn công trình kiến trúc khác xây dựng trước năm 1954; giao sở Văn hóa Thể thao và Du lịch kiểm tra, nếu đủ điều kiện theo quy định thì hướng dẫn UBND quận Hai Bà Trưng và chủ quản lý, sử dụng chỉnh trang công trình, lập bia hoặc biển chỉ dẫn và hồ sơ trình UBND Thành phố ra quyết định công nhận di tích lịch sử cách mạng kháng chiến.

Công văn của Sở Xây dựng ra ngày 20/1/2020 và đến khi quận Hai Bà Trưng nhận được là ngày 30/1 và đến ngày 4/2, công văn mới đến UBND phường Đồng Tâm. Ngày 8/2, trạm phát thanh 1 tầng bị phá dỡ. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close