Thiếu tiền chữa bệnh, cháu bé dân tộc Xinh Mun cần giúp đỡ

VOV.VN -Nếu một mình chị Mai xoay xở thì khó lòng bé Pản có cơ hội chữa bệnh, chỉ hy vọng có nhiều tấm lòng hảo tâm giúp đỡ.

Chiều cuối tuần, trong phòng số 3, khoa Thần kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương nhiều người thân đến thăm bệnh nhân, duy chỉ có chị Trần Thị Mai, ở xã Yên Sơn, huyện Yên Châu, Sơn La vẫn lủi thủi một mình chăm cháu Lò Thị Pản (14 tuổi, dân tộc Xinh Mun). Có mặt trong phòng, ai nấy đều nghĩ chị Mai đang chăm con gái bị bệnh nặng. Nhưng hỏi ra mới biết, Pản là cô bé bị tai nạn trong chuyến đi làm nương cùng với vợ chồng chị Mai.

Trên giường bệnh, bé Pản oặt người đi, lấy hết sức để thoát ra những sợi dây chuyền nước đang gắn trên người mà có lẽ mười mấy năm qua em chưa từng nhìn thấy. Nước mắt giàn giụa, gương mặt cô bé người dân tộc Xinh Mun không nói được tiếng Kinh ngờ nghệch đến tội nghiệp. Ngồi bên cạnh, chị Mai phải rất vất vả mới ghìm chặt chân tay để cô bé không náo loạn. Biết mọi người đang tò mò về mình, chị Mai cúi gằm mặt như để trốn tránh ánh mắt ái ngại của nhiều người.

Phải rất vất vả chị Mai mới ghìm chặt chân tay để bé Pản không náo loạn

Chị Mai kể, cách đây gần 1 tháng, vợ chồng chị mượn chiếc xe ô tô của anh trai để chở phân bón lên nương. Trên đường đi, có 6 người trong đó có bé Pản đang đi bộ lên nương nên xin ngồi nhờ xe. Gần đến nương, không may chiếc xe lạc tay lái, lăn xuống vực sâu hơn 20m, khiến chồng chị và bé Pản bị thương, còn những người khác may mắn thoát nạn.

Bé Pản cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La với kết quả chấn thương sọ não. Đến ngày thứ 12 nằm viện, các bác sĩ phát hiện có dịch trong não cô bé, liền tiến hành phẫu thuật. Mặc dù đã được phẫu thuật, nhưng chị Mai không thấy tình hình sức khỏe của cô bé tiến triển nên chuyển em xuống Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị tiếp. Điều đáng nói, mặc dù đã nằm viện được 26 ngày nhưng bố mẹ bé Pản tỏ ra thờ ơ, bỏ mặc con mình cho chị Mai chăm sóc. Theo chị Mai, chị đã trình bày sự việc với trưởng bản, công an bản, động viên gia đình cháu Pản cho 1 người xuống bệnh viện chăm cùng chị Mai, nhưng họ vẫn bỏ mặc con gái mình.

“Họ nói rằng con họ đã chết rồi, nên không mang nó về nhà nữa. Họ để mặc con họ cho tôi chăm”, nói đến đây chị Mai nhạt nhòa nước mắt.

Cực chẳng đã, chị Mai một mình chăm bé Pản ở bệnh viện, bỏ mặc đứa con chưa đầy năm đang khát sữa chờ mẹ ở nhà, mặc người chồng vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La.

Đưa  Pản đi nhập viện với 2 bàn tay trắng, chị Mai đã chạy vạy khắp nơi, đồng thời bán một mảnh nương cũng chính là cả cơ nghiệp của gia đình để nộp tiền viện phí. Song chi phí cho 26 ngày nằm viện lên tới gần 60 triệu đồng, chưa kể tiền sinh hoạt, đã vượt quá sức so với gia đình chị. 

Hai vợ chồng anh chị quanh năm với mấy sào ngô -khi được mùa, trừ tiền giống và vốn đi thì chỉ còn lại vài triệu đồng. Anh chị phải đi làm thuê đủ thứ nghề để kiếm sống. Là người dân tộc, những ngày sống giữa Thủ đô xa lạ luôn là những giây phút bất an, lo lắng đủ bề của chị.

Nhiều hôm người lả đi về mệt nhưng chị Mai phải cố gắng chắt chiu, chỉ dám ăn suất cơm 15.000 đồng, thậm chí không ít hôm chị nhịn ăn để lấy tiền chữa bệnh cho Pản.

“Lúc nào cũng phải có người trông Pản, vì nếu lơ là một chút là cháu sẽ ngã ra khỏi giường. Nhiều hôm đến bữa đi mua cơm mà không có ai trông, nó khóc mình cũng khóc theo”, chị Mai tủi phận.

Nhìn Pản, chị Mai cứ ngây đi vì bất lực. Căn bệnh không biết còn phải chữa trị đến bao giờ mà sức khỏe Pản thì ngày một yếu, cộng thêm với khoản tiền viện phí mà trong túi không có lấy đến một đồng khiến chị Mai không còn đủ sức để nghĩ tới những này tiếp theo.

Nếu chỉ một mình chị Mai xoay xở thì khó lòng bé Pản có cơ hội chữa bệnh, chỉ hy vọng có nhiều tấm lòng hảo tâm giúp đỡ gia đình chị vượt qua khó khăn này./.

Mọi tấm lòng hảo tâm xin gửi về:

Chị Trần Thị Mai – xã Yên Sơn, huyện Yên Châu, Sơn La

Số điện thoại: 0983 480 776

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên