Bột cacao nhiều lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng đáng ngạc nhiên

VOV.VN - Cacao là một thức uống được hàng triệu người ưa chuộng trên thế giới. Cacao không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn vô cùng thân thiện cho sức khỏe bạn.

Giảm huyết áp cao: Bột cacao có thể giúp giảm huyết áp bằng cách cải thiện mức độ oxit nitric. Flavanol trong cacao giúp cải thiện nồng độ nitric oxide trong máu, giúp tăng cường chức năng của các mạch máu và giảm huyết áp.
Chống trầm cảm: Bột ca cao chứa một chất gọi là phenethylamine, là chất dẫn truyền thần kinh được tìm thấy trong não giúp nâng cao tâm trạng của bạn và hoạt động như một thuốc chống trầm cảm tự nhiên. Bột cacao làm tăng nồng độ serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh khác có tác dụng như một thuốc chống trầm cảm.
Bột cacao giàu polyphenol: Polyphenol là chất chống oxy hóa được tìm thấy trong bột cacao. Nó cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác như trái cây, rau, sôcôla, trà và rượu vang. Polyphenol có một số lợi ích sức khỏe như giảm viêm, tăng lưu lượng máu để giảm huyết áp và lượng đường trong máu, cải thiện mức cholesterol.
Làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ: Bột cacao có thể làm giảm cholesterol xấu (LDL) và cải thiện lưu lượng máu đến tim. Đó là do sự hiện diện của flavanol, chất ảnh hưởng đến sức khỏe của tim và mạch máu, làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.
Kiểm soát cân nặng: Chất béo trong chế độ ăn uống được chuyển hóa trong cơ thể và được sử dụng làm năng lượng. Bột cacao hỗ trợ bằng cách điều chỉnh việc sử dụng năng lượng. Nếu năng lượng không được sử dụng, chất béo được lưu trữ dưới dạng mô mỡ. Bột cacao làm giảm sự thèm ăn, giảm viêm, tăng quá trình oxy hóa chất béo và mang lại cho bạn cảm giác no. Điều này hỗ trợ cho bạn trong việc quản lý cân nặng.
Có thể giúp điều trị hen suyễn: Bột cacao được cho là có lợi cho những người mắc bệnh suyễn vì nó chứa các hợp chất chống hen như theophylline và theobromine. Theobromine tương tự như caffein có thể giúp làm giảm ho dai dẳng. Mặt khác, theophylline hỗ trợ trong việc giãn nở phổi, thư giãn đường hô hấp và giảm viêm.
Bảo vệ chống lại sâu răng: Bột cacao chứa nhiều hợp chất có chứa đặc tính chống kích thích, kháng khuẩn và miễn dịch góp phần vào sức khỏe răng miệng. Bột cacao thúc đẩy răng khỏe mạnh bằng cách chống lại vi khuẩn gây sâu răng.
Đặc tính chống ung thư: Bột cacao có nồng độ flavanol cao có đặc tính chống ung thư. Nó đã được tìm thấy để bảo vệ các tế bào chống lại sự phát triển tế bào ung thư, chống viêm và giúp ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư. Chất chiết xuất từ cacao đã cho thấy kết quả tích cực trong việc giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tụy, ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư gan.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Căn bệnh ung thư diễn viên Mai Phương mắc phải nguy hiểm đến mức nào?
Căn bệnh ung thư diễn viên Mai Phương mắc phải nguy hiểm đến mức nào?

VOV.VN - Ung thư phổi là loại ung thư nguy hiểm hàng đầu, có tỷ lệ tử vong cao nhưng lại khó phát hiện ở giai đoạn sớm.

Căn bệnh ung thư diễn viên Mai Phương mắc phải nguy hiểm đến mức nào?

Căn bệnh ung thư diễn viên Mai Phương mắc phải nguy hiểm đến mức nào?

VOV.VN - Ung thư phổi là loại ung thư nguy hiểm hàng đầu, có tỷ lệ tử vong cao nhưng lại khó phát hiện ở giai đoạn sớm.

Bệnh lậu và những điều bạn nên biết
Bệnh lậu và những điều bạn nên biết

VOV.VN - Lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Theo thống kê trên toàn cầu, ước tính có 820.000 ca nhiễm lậu mỗi năm.

Bệnh lậu và những điều bạn nên biết

Bệnh lậu và những điều bạn nên biết

VOV.VN - Lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Theo thống kê trên toàn cầu, ước tính có 820.000 ca nhiễm lậu mỗi năm.