Công dụng của quả nho

Từ xa xưa Đông y đã được biết nho cung cấp nhiều chất bổ, có tác dụng phòng chữa  nhiều bệnh. 

Cứ 100g cho 71 calo, 10-12g đường (glucose và levulose) loại dễ hấp thụ, 11mg vitamin C (18% nhu cầu hàng ngày). 
Theo các nhà dinh dưỡng Hoa Kỳ nước ép nho đỏ có khả năng ngăn ngừa ung thư và tăng cường sức đề kháng của cơ thể. 

Nho có tác dụng phòng chữa sâu răng, làm đẹp da mặt (ăn trong, đắp ngoài).

Cao hạt nho chứa chất Proanthocyanidin- “chất chống ôxy hóa siêu đẳng" ngăn chặn sự phát triển của nhiều bệnh nan y và của quá trình lão hoá.


Dược điển Mỹ ghi công dụng của nho chữa  ăn khó tiêu, sốt, trĩ, táo bón, các bệnh gan, mật (lợi tiểu, nhuận gan). 

Quả nho ăn dễ tiêu, giải khát, thông tiểu do nhiều kali và lợi mật do có pholiphenol.


Cần phân biệt nước nho là nước ép quả nho tươi (grape juice) với nước nho có tên grape drink là chế phẩm "nhái" nước nho. Nó rất ít hoặc không có các chất của nho

Rượu vang đỏ bổ chính là do tính chống ôxy hóa của flavonoit Resveratrol. Nếu dùng rượu vang đỏ điều độ (20-30g alcool ethylic/ngày) làm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch xuống 40%. 

Ngày Tết, trẻ em và phụ nữ nên ăn nho để bồi bổ sức khỏe.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên