Đặt túi ngực quá lớn trong nâng ngực gây nên biến chứng ngực bị thông khe

VOV.VN - Nâng ngực bị thông khe là một trong những biến chứng xảy ra khá rất phổ biến hiện nay sau phẫu thuật nâng ngực.

Biến chứng có thể nhận thấy bằng mắt thường, khi một hoặc cả hai túi độn được đặt quá gần nhau và mô ngăn cách chúng bị kéo căng hoặc hợp nhất. Vùng da xương ức bị kéo ra khỏi màn xương, làm cho ngực nối với nhau ở đường giữa.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra biến chứng ngực thông khe là chọn sai túi ngực, túi ngực kích thước quá lớn so với cấu trúc giải phẫu của cơ thể. Theo kinh nghiệm hơn 10 năm phẫu thuật chỉnh sửa ngực hỏng của Ths.Bs Hồ Cao Vũ hiện đang công tác tại bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Tất cả phụ nữ có thể chọn nhiều kích cỡ và kiểu dáng túi độn ngực. Nhưng đối với hầu hết có một giới hạn đối với kích thước mà họ có thể chọn, nếu túi độn quá lớn so với cấu trúc vùng ngực người phụ nữ, túi ngực có thể phải đẩy về phía giữa ngực. Túi độn ngực lớn hơn cũng có thể gây quá nhiều áp lực lên da và cơ ở giữa ngực khiến nó bị lỏng lẻo. Một trong những tình huống này có thể tạo ra ngực thông khe”. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra biến chứng nâng ngực bị thông khe ngoài nguyên nhân chọn túi ngực kích thước lớn.

Xương ức chịu lực thời gian dài

Sự gắn kết của da và cơ vào xương ức giúp ngăn cản hai túi hợp nhất. Diện tích vùng xương ức rất ít, nếu áp lực túi ngực đè lên trong thời gian dài đổ về phía bờ trong và xương ức trong sẽ dẫn đến ngực thông khe.

Hỗ trợ kết cấu kém

Quá trình lão hóa, dinh dưỡng kém, lười vận động hoặc di truyền có thể làm suy yếu cơ và các mô liên kết. Da kém liên kết với vùng khe ngực có thể bị nhấc ra khỏi thành ngực dễ dàng gây nên ngực bị thông khe.

Xoa bóp ngay sau nâng ngực

Rất nhiều trường hợp mát – xa ngực ngay sau phẫu thuật, cần lưu ý đây là khoảng thời gian tổ chức mô, tuyến, vết thương đang trong quá trình lành thương rất cần sự ổn định. Mô vú đang lành thương và rất mỏng manh, có thể bị tổn thương hoặc rách do xoa bóp thô bạo và vết rách đó có thể tạo ra biến chứng ngực thông khe.

Bóc tách quá nhiều trong phẫu thuật

Khi bóc tách mô quá nhiều để tạo khoang đặt túi càng đến gần rìa của bầu ngực với mục đích tạo khe thì lượng mô mềm phủ túi sẽ mỏng và khi chạm đến rìa chỉ còn phần da bao phủ. Bóc tách quá mức về phía giữa thành ngực thì sau thời gian khoang đặt túi sẽ giãn ra, túi ngực có xu hướng dịch chuyển về xương ức. Bóc tách quá nhiều tận rìa ngoài của xương ức thì lớp da bên trên có thể tách khỏi bề mặt xương, rìa bên trong của bầu ngực sẽ chạm vào nhau tạo nên ngực thông khe.

Mặc sai áo định hình trong 6 – 8 tuần đầu

Mặc áo định hình ép quá chặt để tạo khe, dồn hai bên bờ ngoài bầu ngực ép vào bên trong quá mức sẽ dẫn đến tình trạng chèn ép về phía xương ức tạo nên tình trạng ngực thông khe. Chính vì thế khách hàng cần thực hiện quy trình mặc áo định hình theo từng giai đoạn đúng như yêu cầu của bác sĩ phẫu thuật, không tự ý thay đổi cách mặc áo tạo nên biến chứng ngực thông khe.

Dưới đây là một trường hợp chị khách Việt Kiều đã từng nâng ngực 2 lần. Lần 1 đặt túi cách đây 10 năm, đã từng tháo túi ngực 1 lần. Sau đó, lần 2 tiếp tục đặt túi với vị trí đường mổ bờ ngoài và hiện tại gặp tình trạng ngực bị thông khe, khoang đặt túi rộng dẫn đến túi ngực đổ bên ngoài và sẹo lồi đường mổ cũ. Được sự giới thiệu chị đến tư vấn và thực hiện phẫu thuật tháo túi ngực và tạo hình ngực, điều chỉnh ngực bị thông khe và đặt túi mới. Trong quá trình phẫu thuật Ths.Bs Hồ Cao Vũ rạch da đường chân núm vú lấy túi ngực nhám cũ Establish Ment Sz 355cc, khâu và tạo hình lại khoang ngực phù hợp với size túi mới.

Với những trường hợp nâng ngực bị thông khe Ths.Bs Hồ Cao Vũ cho biết: “Để chữa lành ngực thông khe cần phải phẫu thuật tại tại bệnh viện đa khoa chuyên sâu như một ca đại phẫu, đảm bảo an toàn cho khách hàng và rất nhiều trường hợp phải tạo lại khoang đặt túi cho phù hợp hoặc thay túi ngực”. Chính vì thế chị em hãy tỉnh thức lựa chọn phương pháp phẫu thuật và túi ngực phù hợp với cơ thể.

ThS.BS Hồ Cao Vũ tốt nghiệp thạc sĩ tại trường ĐH Y Dược TP.HCM, đang công tác tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và ngoại khoa bệnh lý lành-ác tính. Bác sĩ Vũ có hơn 10 năm kinh nghiệm và thực hiện hơn 1.000 ca phẫu thuật thẩm mỹ và tạo hình sử dụng dao Harmonic, cùng nhiều ca chỉnh ngực hư, lệch, ngực bị thông khe, ngực lộ túi, vỡ túi, chữa lành bao xơ cấp độ nặng 3, 4… Năm 2010, BS Hồ Cao Vũ trải qua khóa đào tạo trực tiếp tại Khoa phẫu thuật tạo hình của MD Aderson Cancer Center Hospital (Houston, Texas, Mỹ) với giáo sư David Chang là người hướng dẫn trực tiếp.

Website: https://tuvanthammytaohinh.vn/

SDT: 0911413443

Fanpage: Bác sĩ Hồ Cao Vũ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên