Cua nâu Ireland – Món quà hấp dẫn cho ngày Tết

VOV.VN - Vốn được coi là dòng hải sản cao cấp trên thế giới, có chất lượng thịt ngon, dai… ăn bùi, béo ngậy, nên nhiều người đã lựa chọn mua cua nâu Ireland (cua siêu gạch Ireland) để làm món quà biếu ngày Tết.

Xuất xứ từ vùng biển Bắc Âu như Scotland và nhiều nhất là Ireland, cua nâu siêu gạch (được nhiều người ưu tiên gọi là cua nâu Ireland) nổi tiếng với chất lượng thịt và độ nhiều gạch khi chế biến.

Chính vì vậy, cua nâu Ireland còn được coi là dòng hải sản cao cấp trên thế giới vì nó chỉ xuất hiện nhiều ở vùng biển sạch, có đáy cát vàng và nguồn nước trong xanh.

Cua nâu Ireland gần giống với cua biển Việt Nam nhưng có mai hơi dẹp, to, màu nâu sẫm và trông khá hung dữ. Nó là món hải sản đặc biệt, không chỉ vì độ ngon mà còn ở sự cao cấp.

Ngoài giá trị kinh tế cao, cua nâu Ireland là một trong những loại hải sản ngon nhất đến từ đại dương. Với trọng lượng 400 – 800gr/con hoặc to có thể lên tới 1.000gr/con, cua nâu Ireland không chỉ mang đến những món ăn bổ dưỡng, thơm ngon mà còn chứa lượng dưỡng chất dồi dào.

Cua nâu Ireland rất giàu protein nhờ sở hữu những thớ thịt săn chắc với độ đạm cực cao. Đặc biệt, lượng chất béo của loài hải sản này luôn bão hòa ở mức rất thấp, vì thế đây là một trong những loại hải sản sống rất tốt cho chế độ ăn kiêng của nhiều người.

Bên cạnh Vitamin và các khoáng chất, cua nâu Ireland còn chứa một lượng axit béo không bão hòa Omega -3, dưỡng chất rất tốt cho mắt, não bộ và tim mạch.

Sau cùng, không thể không kể đến hàm lượng Selen có trong cua nâu Ireland. Selen vốn là chất tồn tại trong cơ thể con người, đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp loại bỏ những kim loại nặng ra khỏi cơ thể, nhưng hàm lượng chất này rất thấp. Thật bất ngờ khi cua nâu Ireland sở hữu lượng Selen nhiều gấp 3 lần cá tuyết và gấp 12 lần thịt bò – rất tốt cho cơ thể và sức khỏe tổng thể của mỗi chúng ta.

Chính vì vậy, Công ty CP thực phẩm Liên Việt Xanh (số 4, ngõ 4 Kim Đồng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai , Tp Hà Nội) đã làm việc với nhà sản xuất Sofrimar (Ireland) để nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam món ăn này theo dạng cấp đông. Đây cũng là một trong những đơn vị nhập khẩu độc quyền cua nâu từ Ireland của Sofrimar tại Việt Nam, đảm bảo chất lượng từng con khi giao đến tay khách.

Theo chia sẻ từ phía Công ty CP thực phẩm Liên Việt Xanh, cua nâu Ireland đông lạnh có gạch son tràn mai cua, ăn bùi, béo ngậy, thơm phức, xông nhiệt theo tiêu chuẩn châu Âu, độ ngon đạt từ 97-98% so với cua sống. Khi mua của nâu Ireland của công ty còn được đảm bảo về chất lượng “1 đổi 1” nếu không ưng ý. Tuy nhiên, chất lượng cua ngon nhất phải là cua còn tươi sống.

Đại diện của Công ty CP thực phẩm Liên Việt Xanh cũng lưu ý, để cua đảm bảo chất lượng sản phẩm thì người mua nên bảo quản ở nhiệt độ âm 18 độ C (-18 độ C) hoặc trong ngăn đá tủ lạnh. Và trước khi chế biến thì để sản phẩm rã đông tự nhiên rồi làm sạch.

Hiện tại, cua nâu Ireland cấp đông được Công ty CP thực phẩm Liên Việt Xanh phân phối tại Việt Nam có mức giá dao động từ 300.000 – 400.000 đồng/kg./.

Những cách chế biến cua nâu Ireland siêu ngon

cua nâu Ireland hấp: Đây là cách chế biến đơn giản và tiết kiệm thời gian nhất cho team "bận rộn". Chỉ cần vệ sinh cua sạch sẽ và cho vào nồi cách thủy hấp trong vòng 20 phút rồi vớt ra là có thể thưởng thức cùng với muối tiêu chanh hay nước chấm hải sản.

Cua nâu Ireland sốt me: Hấp Cua nâu như bên trên rồi vớt ra. Nước sốt me: cho 350ml nước và me vào đun sôi, lọc bỏ hột chỉ lấy nước, thêm 100ml rồi khuấy đều. Phi thơm tỏi rồi cho vào hỗn hợp đang đun, nêm mắm, đường, tương ớt vào nêm sao cho vừa vị. Cắt cua nâu vừa hấp theo sở thích rồi cho vào đảo cùng với hỗn hợp vừa rồi. Tắt bếp, trình bày và thưởng thức

Cua Nâu Ireland nướng mọi: Rửa sạch cua nâu rồi cho lên vỉ nướng (Lưu ý: không dùng lò nướng hoặc lò vi ba vì sẽ gây cháy nổ). Để lửa vừa, nướng khoảng 15 phút đến khi màu vỏ cua ngã sang nâu sậm và có lớp cháy nhẹ thì có thể thưởng thức ngay.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên