Đạo diễn Phạm Vĩnh Khương ra mắt kỹ thuật Fly Handheld Oneshot sử dụng cho điện thoại

VOV.VN - Thu hẹp khoảng cách giữa kỹ thuật quay phim bằng máy cơ chuyên nghiệp và điện thoại thông minh Smartphone, đạo diễn Phạm Vĩnh Khương lần đầu tiên cho ra mắt kỹ thuật Fly Handheld Oneshot mang lại cảm giác mượt mà tựa như flycam hoặc FPV mang lại.

Công nghệ kéo gần khoảng cách với đam mê

Chia sẻ về lý do tạo nên Fly Handheld Oneshot, là người đầu tiên kỹ thuật dám nghĩ và dám thử tạo nên cú máy bay độc lạ, đạo diễn Phạm Vĩnh Khương khẳng định: “Tôi muốn sáng tạo ra những cú máy chuyên nghiệp nhưng tiết kiệm được chi phí, để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người xem. Những nhà làm phim dù là chuyên nghiệp hay nghiệp dư thì chẳng phải chuyến đi nào của họ cũng luôn được trang bị thiết bị chuyên nghiệp đầy đủ. Bởi vậy, việc nhanh chóng bắt được khoảnh khắc và ghi lại là điều thiết yếu đối với nhà làm phim, nó là nguồn cảm hứng của họ mà đôi khi, không thể chờ đợi ekip hoặc các thiết bị chuyên ngành sẵn sàng trước mắt".

Mong muốn những bạn trẻ có đam mê mà chưa đủ kinh phí theo đuổi cũng có thể làm ra những thước phim “rất giàu” nghệ thuật và giá trị mà không có bất kỳ rào cản nào, giới hạn ngăn được đam mê, ước vọng của họ. Chính bởi lý tưởng đó, đạo diễn Vĩnh Khương quyết tâm đưa công nghệ kéo gần khoảng cách đam mê điện ảnh, nghệ thuật, giúp các bạn trẻ đam mê quay phim, đạo diễn có thể thực hiện hóa mong muốn xây dựng video chuyên nghiệp với chi phí tiết kiệm nhất có thể.

Vận dụng Fly Handheld Oneshot trong quay dựng video

Ưu điểm Fly Handheld Oneshot mang lại chính là sự tiện dụng và linh hoạt khi bất cứ ai sở hữu một chiếc điện thoại thông minh đều có thể thực hiện cú máy này mà không cần đầu tư quá nhiều vào thiết bị chuyên dụng. Hiệu quả cho ra vẫn đảm bảo yếu tố như một shot phim chuyên nghiệp, mượt mà.

One-Shot là việc sử dụng một máy quay để nắm bắt toàn bộ các diễn biến của tình tiết câu chuyện. Máy quay này sẽ chuyển động liên tục quanh các diễn viên để nắm bắt từng cử chỉ hành động theo yêu cầu diễn đạt của kịch bản. Người xem khi theo dõi sẽ có cảm giác như những gì xảy ra trong khung hình đang thực sự diễn ra ngay trước mắt mình.

Trong khi đó, với cách quay dựng truyền thống, nhà làm phim sẽ sử dụng nhiều máy quay hơn và cắt dựng tùy thuộc vào góc độ và yêu cầu của kịch bản. One-shot hay one-take hay quay tiếp diễn, một cú máy là 1 kỹ thuật quay phim đặc biệt được các nhà làm phim sử dụng để tạo ra những phân đoạn liền mạch. Kỹ thuật quay phim này rất khó nhưng nếu thành công sẽ tạo được những phân cảnh ấn tượng, mang lại trải nghiệm liền mạch, duy trì trọn vẹn cảm xúc của khán giả.

Phiên bản Fly Oneshot trở nên ưu thế hơn khi sử dụng flycam và kỹ thuật PPV. Tuy nhiên, chúng sẽ rất khó quay cận được đối tượng hoặc cảnh tượng, việc đột ngột chuyển đổi tốc độ và cú máy phức tạp vẫn đảm bảo được độ mượt của khung hình trong FPV hay Flycam vẫn là bài toán khó với các nhà làm phim chưa đủ dày dặn kinh nghiệm. nhưng với  Fly Handheld Oneshot cú máy này hoàn toàn chủ động được điều đó nếu sử dụng ngôn ngữ hình thể tốt.

Khó khăn trong việc ứng dụng Fly Handheld Oneshot

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật của kỹ thuật mới, Fly Handheld Oneshot có những thử thách cho người đạo diện. Cú máy này đòi hỏi người quay phải có kỹ thuật DOP và kỹ thuật cá nhân tốt. Phối hợp ngôn ngữ cơ thể phải nhịp nhàng và cân bằng, điều khiển được nhịp thở ổn định, không thở mũi tuyệt đối phải thở bằng miệng để cú máy hạn chế tối đa việc rung lắc. 

Fly Handheld Oneshot được doanh nghiệp đánh giá cao bởi những tối ưu trong trải nghiệm của người xem. Mới đây nhất, Vinpearl Land Grand World rực rỡ đã được đạo diễn Vĩnh Khương thực hiện một lần duy nhất và hoàn toàn kỹ thuật Fly Handheld mà không cần thiết bị hỗ trợ hoặc ekip.

Quy trình thực hiện hoàn toàn bằng việc đi bộ ở tốc độ nhanh, đồng thời yêu cầu sự chuyển động đều nhịp, nhịp nhàng ở các góc máy xoáy từ thấp đến cao, Nhờ nỗ lực trong kỹ thuật mới, video Vinpearl Land Grand World thành công chinh phục người xem và giành lượng tương tác cực “khủng” trên nhiều nền tảng.

Fly Handheld Oneshot được doanh nghiệp đánh giá cao bởi những tối ưu trong trải nghiệm của người xem. Mới đây nhất, Vinpearl Land Grand World rực rỡ đã được đạo diễn Vĩnh Khương thực hiện một lần duy nhất và hoàn toàn kỹ thuật Fly Handheld mà không cần thiết bị hỗ trợ hoặc ekip. 

Chia sẻ về những kế hoạch đang triển khai, đạo diễn Vĩnh Khương hào hứng chia sẻ về hợp tác với LumiGrade Media - một thương hiệu lâu năm, nổi tiếng trong sản xuất video, phim điện ảnh, TVC sáng tạo. Anh cùng LumiGrade Media đã và đang nghiên cứu kỹ thuật mới trong ngành phim ảnh từ việc vận hành robot đến điện thoại, nhằm mục tiêu hợp thức hóa kỹ thuật hiện đại trong tương lai, xuất hiện chính thức trong cẩm nang điện ảnh, mang tới giải pháp tối ưu công nghệ làm phim thông minh./.