Dược sĩ Gedeon Richter và sứ mệnh chăm sóc sức khỏe

VOV.VN - Gedeon Richter (1872 – 1944) là một trong những nhân vật lịch sử nổi bật, đóng vai trò quan trọng đối với ngành dược phẩm hiện đại của Hungary. Công ty Gedeon Richter do ông sáng lập đã trở thành một công ty dược phẩm đa quốc gia tại khu vực Trung - Đông Âu với hơn 120 năm vì sứ mệnh chăm sóc sức khỏe.

Cách đây 146 năm, vào ngày 23/9/1872, cậu bé Gedeon Richter đã được sinh ra trong niềm hân hoan của một gia đình trung lưu ở làng Ecséd, Hungary. Niềm vui chưa được bao lâu, người mẹ lâm trọng bệnh, và chỉ hai tuần sau đó, bà vĩnh viễn xa lìa cậu con trai vì mắc phải căn bệnh nhiễm trùng hậu sản, căn bệnh khá phổ biến hồi bấy giờ do chưa có thuốc đặc trị. Bất hạnh lại ập đến khi một năm sau người cha của cậu cũng ra đi do dịch tả. Cậu bé mới được một tuổi đã mồ côi cả cha lẫn mẹ. Cậu được ông bà nuôi nấng suốt thời ấu thơ.

Cậu bé Gedeon Richter có tính tình trầm lặng, nhưng rất chăm chỉ học hành. Biết nguyên nhân cướp đi sinh mạng của cha mẹ mình, cậu đặc biệt chú ý tìm hiểu về y dược. Khi đang học Trung học, cậu đã được nhận phụ việc và pha chế thuốc cho một tiệm thuốc lớn ở địa phương. Hiểu rõ sự mất mát của người thân do thiếu phương pháp chữa bệnh đúng và kịp thời, ngay từ nhỏ Gedeon Richter đã chọn con đường trở thành một dược sĩ với sứ mệnh và động lực chữa bệnh cho con người.

Khi lớn lên, vào năm 1895, chàng thanh niên đã tốt nghiệp và nhận chứng chỉ xuất sắc về dược. Với bầu nhiệt huyết tuổi trẻ Gedeon Richter đã đi du lịch suốt 5 năm khắp các nơi với mong ước khám phá tìm hiểu về cuộc sống văn hóa và ngành dược trên thế giới.

Trở về Hungary, ông khởi nghiệp bằng việc mua lại tiệm thuốc Chim Ưng năm 1901. Năm 1907, Gedeon Richter đã xây dựng thành công nhà máy đầu tiên. Gedeon Richter, bằng những cố gắng không ngừng nghỉ đã tạo dựng sự nghiệp của mình thành một Tập đoàn dược phẩm thành công và uy tín đặc biệt ở Hungary và châu Âu.

Trước chiến tranh thế giới lần thứ 1, công ty của Gedeon Richter đã sở hữu 34 văn bằng sáng chế. Rồi chiến tranh xảy ra, việc sản xuất và kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Giữa lúc này, công ty của Gedeon Richter nhận được những lời chào mời và cả ép buộc đặt hàng sản xuất vũ khí hóa học từ giới quân sự. Trung thành với nguyên tắc sản xuất thuốc là để trị bệnh cứu người. Ông cương quyết từ chối những hợp đồng có lợi nhuận cao này. Đáp lại, những sản phẩm như viên nén sát trùng do công ty nghiên cứu thành công trước đó, đã được sản xuất rộng rãi, góp phần cứu sống rất nhiều binh sĩ bị thương trên khắp các mặt trận.

Trước chiến tranh thế giới thứ 2, công ty Gedeon Richter đã phát triển rộng khắp 5 châu lục. Và rồi, cuộc chiến leo thang ngày một ác liệt trên chiến trường Châu Âu. Đất nước Hungary rơi vào vòng xoáy của chiến tranh. Bị kỳ thị bởi chính sách bài Do Thái của lực lượng chiếm đóng. Gedeon Richter bị cấm không được vào công ty, rồi bị buộc phải rời khỏi quê hương hoặc là chết. Ông rời đi trong sự yêu mến kính trọng của tất cả mọi người.

Mặc dù có thể rời sang Thụy Điển, ông vẫn quyết định ở lại quê hương Hungary. Ông và vợ đã trốn trong trại cùng với hàng nghìn người Do Thái.  Sau khi bị bắt, ngày 30/12/1944, ông đã bị giết hại và rơi xuống dòng sông Danube lạnh giá.

Ngày nay, ngôi nhà nơi ông sinh ra đã trở thành trường học mang tên ông. Và tại chính trụ sở công ty Gedeon Richter tại thủ đô Budapest, những hình ảnh và hiện vật của ông và công ty vẫn được lưu giữ tại bảo tàng Gedeon Richter.

Những cống hiến, đóng góp cho nền y dược của ông Gedeon Richter cho đất nước Hungary và thế giới là vô cùng to lớn. Di sản quý báu mà ông để lại, công ty Gedeon Richter sẽ giữ mãi những giá trị truyền thống đạo đức, sáng tạo và sứ mệnh vì sức khỏe.

Những cột mốc lịch sử của Công ty Gedeon Richter

· 1901: Dược sĩ Richter Gedeon mua lại nhà thuốc Chim Ưng

· 1906: Nhà máy tại Budapest được thành lập

· 1908: Văn phòng đại diện tại nước ngoài đầu tiên được thiết lập ở Ý

· 1912: Công ty công bố chế phẩm thuốc giảm đau hạ sốt non-steroide

· 1929: Dòng sản phẩm Hormogland giành được giải thưởng lớn nhất tại triển lãm quốc tế Barcelona

· 1966: Thuốc tránh thai đầu tiên của công ty được cho ra mắt

· 1977: Thuốc tăng cường tuần hoàn máu não là sáng chế độc quyền của Gedeon Richter, được tìm ra từ một loại alkaloid của cây dừa cạn châu Âu, Vinca minor, đã ra mắt thị trường

· 1994: Richter trở thành công ty dược đầu tiên của khu vực Trung – Đông Âu lên sàn giao dịch chứng khoán

· 1998: Mở rộng thị trường nước ngoài thông qua việc mua lại nhà máy ở Rumani và Ba Lan

· 2002: Nhà máy tại Nga bắt đầu đi vào hoạt động

· 2005: Một dạng kết hợp thuốc Ức Chế Men Chuyển và Chẹn Kênh Calci, cho điều trị tăng huyết áp, được nhận Giải Thưởng Sáng Tạo năm 2005.

· 2012:  Nhà máy công nghệ sinh học tại Debrecen được khánh thành

· 2015: Bản quyền thuốc chống loạn thần của Richter được đăng ký thành công tại Mỹ

· 2019: Công bố chế phẩm tương tự sinh học đầu tiên được phát minh bởi Richter

· 2021: GEDEON RICHTER kỷ niệm 120 năm thành lập./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên