Lưu Huỳnh Châu – người đầu bếp đam mê ẩm thực truyền thống

VOV.VN - Hơn 10 năm trực tiếp làm đầu bếp tại các nhà hàng, khách sạn lớn trong và ngoài nước nhưng anh Lưu Huỳnh Châu (35 tuổi, Hà Nội) vẫn có một niềm đam mê đặc biệt với ẩm thực truyền thống và luôn khao khát nâng tầm ẩm thực Việt ở mọi bàn ăn.

Cảm hứng ẩm thực của chàng trai trẻ Hà Nội

Trước khi bắt đầu hành trình ẩm thực của mình, anh Lưu Huỳnh Lâu là người con của Thủ đô Hà Nội – nơi hội tụ tinh hóa văn hóa dân tộc của người Việt. Anh cũng từng được đi trải nghiệm ở nhiều nơi trên khắp đất nước, từ đó giúp anh khơi dậy tình yêu với con người, văn hóa vùng miền và đặc biệt là tình yêu với ẩm thực Việt. Anh Châu nhận thấy ẩm thực Việt Nam rất phong phú, mỗi nơi lại có một món ăn mang nét đặc trưng riêng. Càng ngày anh Châu càng quyết tâm rằng sau này bản thân sẽ phấn đấu trở thành một người làm bếp chuyên nghiệp và đưa hương vị truyền thống quê hương tới nhiều thực khách hơn.

Nói về chặng đường theo đuổi con đường làm nghề bếp, anh Châu tâm sự: Từ hơn 15 năm trước, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kinh doanh, anh có cơ hội học tập và làm việc tại Singapore. Với “cái duyên” nghề bếp, anh Châu đã có cơ hội đến những căn bếp chuyên nghiệp để học và làm nghề. Sau nhiều năm làm việc ở nước ngoài, anh Châu quyết định trở về Việt Nam và tiếp tục hành trình chinh phục ẩm thực của mình.

Anh làm việc tại nhiều nhà hàng, khách sạn lớn ở Phú Quốc, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội… Nhờ sự am hiểu sâu rộng ẩm thực Á – Âu, anh Châu càng hiểu được giá trị riêng biệt của món ăn Việt Nam. Vì thế, anh luôn trăn trở làm thế nào để phát huy được lợi thế về nguồn nguyên liệu, đưa món ăn truyền thống của quê hương đến với đông đảo thực khách năm châu.

Với mong muốn đó, trong nhiều năm qua, khi đảm nhận vị trí bếp trưởng, anh Lưu Huỳnh Châu đã có nhiều cách làm sáng tạo từ việc bảo quản, xử lý nguyên liệu, chế biến và trang trí món ăn. Anh luôn có cách làm món ăn của mình trở nên khác biệt hơn bằng cách giữ lại hương vị truyền thống của món Việt hoặc đưa món ăn Việt xen kẽ vào thực đơn. Đồng thời, anh Châu cũng phát huy tối đa lợi thế của khâu trang trí nhằm tạo ấn tượng và hấp dẫn thực khách. Những món ăn truyền thống, dưới bàn tay khéo léo của người đầu bếp đã được bày trí chuyên nghiệp, trở thành những phần ăn đẹp mắt trên bàn tiệc sang trọng, thỏa mãn nhu cầu thưởng thức của khách hàng.

Lưu Huỳnh Châu – Làm nghề đầu bếp là chặng đường không ngừng học hỏi

3.png

Không dừng lại ở việc làm tại các nhà hàng, khách sạn, anh Lưu Huỳnh Châu còn được mời giảng dạy tại một số trường đào tạo nấu ăn. Việc vừa giảng dạy, vừa làm đầu bếp giúp anh Châu thỏa mãn được đam mê với ẩm thực, rèn luyện tay nghề lại có thể chia sẻ thêm nhiều kiến thức và kỹ năng tới các bạn trẻ.

Thông qua việc dạy nghề, anh Châu cũng lan tỏa niềm say mê ẩm thực truyền thống của mình tới các học viên. Mỗi người học đều cảm nhận được thêm nét đẹp trong ẩm thực quê hương, tìm cách vận dụng vào quá trình học tập và làm việc. Anh hướng dẫn người học hiểu rằng ẩm thực không chỉ để sử dụng trong các bữa ăn mà nó còn truyền tải được truyền thống và giá trị văn hóa dân tộc.

 “Văn hóa ẩm thực của người Việt có từ bao đời nay, nó không chỉ dừng lại ở các món ăn hay công thức chế biến mà hơn cả là chứa đựng nét văn hóa tự nhiên hình thành trong cuộc sống. Các món ăn Việt Nam hài hòa về màu sắc lẫn hương vị khiến cho tổng thể món ăn hợp lý và có sức hấp dẫn. Việc giữ gìn và phát huy các món ăn truyền thống là một phương pháp bảo tồn văn hóa ẩm thực Việt Nam”, anh Lưu Huỳnh Châu chia sẻ.

Nói về bí quyết làm đầu bếp thành công, anh Lưu Huỳnh Châu cho biết rằng, dù là ở nhà hàng, khách sạn sang trọng hay tại gian bếp nhỏ của gia đình thì công việc nấu nướng cũng cần phải có tình yêu, sự tâm huyết và sáng tạo. Để làm vừa lòng tất cả thực khách là điều không hề dễ dàng, mỗi đầu bếp cần bỏ nhiều tâm sức để thực hiện những bữa đẹp mắt, ngon miệng và bổ dưỡng cho sức khỏe. Vì vậy, anh Châu định hướng trong tương lai sẽ tiếp tục tìm hiểu nhiều hơn về nền ẩm thực nói chung và ẩm thực truyền thống Việt Nam nói riêng. Anh mong rằng kinh nghiệm của mình sẽ được lan tỏa nhiều hơn tới những người cùng sở thích, góp phần đưa nghề bếp trở thành một nghề nghiệp quan trọng trong phát huy tinh hoa ẩm thực dân tộc./.

Tin liên quan

Tọa độ trải nghiệm cho tín đồ thích xê dịch, mê ẩm thực tại NovaWorld Phan Thiet
Tọa độ trải nghiệm cho tín đồ thích xê dịch, mê ẩm thực tại NovaWorld Phan Thiet

VOV.VN - Không chỉ thu hút du khách với những khu công viên chủ đề đặc sắc, tiện ích du lịch, thể thao đẳng cấp, NovaWorld Phan Thiet còn có chuỗi shophouse ven biển đa sắc màu khiến các tín đồ thích xê dịch và ẩm thực “mê mẩn”.

Tọa độ trải nghiệm cho tín đồ thích xê dịch, mê ẩm thực tại NovaWorld Phan Thiet

Tọa độ trải nghiệm cho tín đồ thích xê dịch, mê ẩm thực tại NovaWorld Phan Thiet

VOV.VN - Không chỉ thu hút du khách với những khu công viên chủ đề đặc sắc, tiện ích du lịch, thể thao đẳng cấp, NovaWorld Phan Thiet còn có chuỗi shophouse ven biển đa sắc màu khiến các tín đồ thích xê dịch và ẩm thực “mê mẩn”.

Món ăn bình dân “vạn người mê” của ẩm thực Trung Hoa
Món ăn bình dân “vạn người mê” của ẩm thực Trung Hoa

VOV.VN - Vịt quay Bắc Kinh là món ăn "vạn người mê" của ẩm thực Trung Hoa, giá cũng "bình dân" và bán khá phổ biến nên du khách có thể thưởng thức.

Món ăn bình dân “vạn người mê” của ẩm thực Trung Hoa

Món ăn bình dân “vạn người mê” của ẩm thực Trung Hoa

VOV.VN - Vịt quay Bắc Kinh là món ăn "vạn người mê" của ẩm thực Trung Hoa, giá cũng "bình dân" và bán khá phổ biến nên du khách có thể thưởng thức.

Mê ẩm thực Việt, thành công trên quốc đảo Singapore
Mê ẩm thực Việt, thành công trên quốc đảo Singapore

VOV.VN - Chị Jenny Mạc Mai Lan đã thành công khi mang các món ăn miền Bắc Việt Nam và không gian văn hóa ẩm thực đậm chất Việt đến quốc đảo sư tử.

Mê ẩm thực Việt, thành công trên quốc đảo Singapore

Mê ẩm thực Việt, thành công trên quốc đảo Singapore

VOV.VN - Chị Jenny Mạc Mai Lan đã thành công khi mang các món ăn miền Bắc Việt Nam và không gian văn hóa ẩm thực đậm chất Việt đến quốc đảo sư tử.