GFS và Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam: Hợp tác để đưa trí tuệ Việt vươn xa

VOV.VN - Đó là chủ đề Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển công nghiệp xây dựng giai đoạn 2020 – 2025  giữa Tập đoàn GFS và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA).

Buổi lễ có sự tham dự GS. VS.TSKH Đặng Vũ Minh, Nguyên UVTW Đảng; Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Ông Phạm Thành Công, Chủ tịch Tập đoàn GFS và các nhà khoa học thuộc lãnh đạo các hội chuyên ngành như Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Viện Vật liệu xây dựng và lãnh đạo các đơn vị chủ chốt.

Thỏa thuận hợp tác giữa GFS và VUSTA bước đầu được thực hiện trong 5 năm, giai đoạn từ 2020 – 2025, với hai mục tiêu chính: Một là Tập hợp và phát huy tối đa tiềm lực trí tuệ của đội ngũ chuyên gia, các nhà khoa học trong các lĩnh vực khoa học xây dựng, giao thông, thủy lợi, vật liệu mới, năng lượng tái tạo, nông nghiệp hữu cơ, logistic,… nghiên cứu, triển khai và áp dụng vào thực tiễn sản xất và đời sống. Hai là tăng cường và nâng cao hiệu quả hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội; truyền thông và phổ biến kiến thức của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các lĩnh vực, góp ý chính sách quản lý, tháo gỡ vướng mắc, khơi dậy sáng tạo, phát triển đột phá, đặc biệt với cộng đồng doanh nghiệp. Theo Chủ tịch LHHVN Đặng Vũ Minh: “Việc ký kết cần làm tốt công tác truyền thông, phổ biến, trao đổi thông tin KHCN, các giải thưởng, hội thi và các hoạt động sáng tạo KHCN Triển khai giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ, truyền thông, phổ biến, trao đổi thông tin KHCN, các giải thưởng, hội thi và các hoạt động sáng tạo KHCN mà tập đoàn GFS quan tâm; Khuyến khích, thúc đẩy các hoạt động sáng tạo KHCN, hỗ trợ các nhà khoa học, các tổ chức KHCN nghiên cứu, đề xuất các dự án KHCN có quy mô lớn, có tính liên ngành nhằm giải quyết các vấn đề cấp thiết của thị trường, để đăng ký tham gia chương trình KHCN và kinh tế - kỹ thuật cấp nhà nước, các chương trình KHCN của các bộ, ngành và ở các địa phương”.

Cụ thể hóa của việc ký kết này là:  Tư vấn xây dựng tiềm lực KHCN, các chủ trương, chương trình phát triển ứng dụng khoa học công nghệ. Nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao và phát triển KHCN. Trong đó đặc biệt là Tổ chức thực hiện “Đề án tích hợp công nghệ tiên tiến, đẩy mạnh công nghiệp xây dựng, xử lý môi trường tro xỉ nhiệt điện, phát triển sản xuất bê tông đúc sẵn thế hệ mới, tạo chuỗi giá trị gia tăng trong các lĩnh vực xây dựng, giao thông, thủy lợi... Truyền thông, phổ biến, trao đổi thông tin KHCN, các giải thưởng, hội thi và các hoạt động sáng tạo KHCN, đề xuất các dự án có quy mô lớn, có tính liên ngành nhằm giải quyết các vấn đề cấp thiết của xã hội như Nhà ở xã hội, Ô nhiễm môi trường…

Ký kết là dấu mốc quan trọng cho quá trình hợp tác giữa hai đơn vị, góp phần thúc đẩy kết nối kinh doanh, liên kết giữa Hiệp hội xây dựng và các doanh nghiệp trong phát triển sản xuất công nghiệp trong lĩnh vực xây dựng. Kết quả từ hợp tác sẽ đóng vai trò như là “bà đỡ” để đẩy mạnh công nghiệp hóa ngành xây dựng, tạo ra cơ hội để các đối tác, doanh nghiệp trên toàn quốc được tiếp cận và được hỗ trợ từ nguồn lực của chương trình, qua đó nâng cao năng lực, khả năng cạnh tranh trong bối cảnh nền kinh tế đang phải gánh chịu những hiệu quả nặng nề từ đại dịch Covid 19, góp phần xây dựng và phát triển nền kinh tế ổn định, bền vững trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập với thế giới ngày càng sâu và rộng.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn GFS Phạm Thành Công cho biết thêm: “Trong thời gian tới,  LHHVN sẽ chủ trì, phối hợp với Tập đoàn GFS thống nhất nội dung, kế hoạch hằng năm; chỉ đạo, kiểm tra, tạo điều kiện cần thiết cho các hoạt động trong phạm vi nội dung của Thỏa thuận hợp tác này;

LHHVN chỉ đạo, hướng dẫn các hội khoa học và kỹ thuật chuyên ngành toàn quốc, các liên hiệp hội địa phương, các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc phối hợp để triển khai thực hiện Thỏa thuận hợp tác nhằm đưa trí tuê người Việt vươn xa;  LHHVN thường xuyên thông tin, trao đổi với Tập đoàn về kết quả hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam trong triển khai các nội dung của Thỏa thuận hợp tác; cử chuyên gia, các nhà khoa học của hệ thống LHHVN tham gia hỗ trợ về kỹ thuật và pháp lý cho các hoạt động của Tập đoàn GFS”./.

Tập đoàn GFS, tiền thân là doanh nghiệp nhà nước (Công ty Quan hệ quốc tế Đầu tư sản xuất – Cienco8) thuộc Bộ Giao thông vận tải được cổ phần hóa năm 2005. Sau 23 năm hoạt động, Tập đoàn GFS hiện là một trong những Tập đoàn Kinh tế đầu tư đa ngành hiệu quả tại Việt Nam với 03 lĩnh vực đầu tư mũi nhọn: Bất động sản; Khoa học - Công nghệ; Nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao. GFS đã lựa chọn sứ mệnh “Sáng tạo không ngừng để gia tăng giá trị cho xã hội và cộng đồng”, chúng tôi đã và đang theo đuổi sứ mệnh đó trong suốt chặng đường phát triển kể từ năm 1997, tạo dựng được nền tài chính vững chắc, đóng góp hàng ngàn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước và tạo công ăn việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Các doanh nghiệp thành viên đã vinh dự nhận nhiều danh vị cao quý, huân chương lao động của Chủ tịch nước, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội…

Viết bình luận