Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam trao tặng nhà ở nội trú ở Sơn La

VOV.VN - Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam trao tặng nhà ở nội trú, công trình phụ trợ và tặng quà cho học sinh điểm trường Hua Bó - Kết Nà, trường tiểu học Phiêng Pằn, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

5 km đường đất nhưng di chuyển mất gần 1 tiếng trên chiếc xe Uaz cải tiến không mui đã đưa đoàn của Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam từ UBND xã Phiêng Pằn tới điểm trường Hua Bó – Kết Nà. Điểm trường Hua Bó – Kết Nà thuộc Trường tiểu học Phiêng Pằn thuộc xã vùng 3, biên giới giáp với Nước bạn Lào và là xã đặc biệt khó khăn của huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Đây hiện là nơi học tập của 127 em học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5 và dự kiến sẽ là gần 400 em trong những năm tới khi các điểm trường nhỏ dồn về.

Khu vực xã Phiêng Pằn có đặc điểm địa bàn rộng, các bản ở khoảng cách xa nhau từ bản này đến bản kia phải đi 4-6 km đường đất, rừng núi. Điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho các em nhỏ có thể tự đi học xa nhà, xa bản hàng ngày. Vì vậy, khu vực nhà nội trú là vô cùng cần thiết để các em yên tâm học tập cũng như để phụ huynh an tâm cho con mình tới trường.

Điểm trường Hua Bó - Kết Nà hiện đang thực hiện tổ chức nấu ăn cho 125 cháu học sinh được ăn, ở nội trú. Năm 2020 nhà trường đã được tài trợ khu vực bếp và nhà ăn để đảm bảo bữa ăn ổn định cho các cháu. Tuy nhiên khu vực nhà nội trú và công trình vệ sinh cho các cháu vẫn còn tạm bợ, không đảm bảo an toàn.

Sau khi khảo sát thực trạng đời sống của các em học sinh, Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam đã quyết định xây tặng khu nhà nội trú mới, khang trang đáp ứng nhu cầu ăn ngủ an toàn cho hơn 60 cháu tại điểm trường. Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 8/2022 trên diện tích 96 m2, gồm: 2 phòng ngủ nội trú, mỗi phòng rộng 48 m2 và đầy đủ giường tầng cho các cháu. Với tổng trị giá trên 650 triệu đồng, khu nhà nội trú được xây dựng chủ yếu từ những vật liệu của các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam.

Sáng 20/10/2022, tại xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam phối hợp với Hội Thiện nguyện Nghĩa Phương, đã tổ chức khánh thành khu nhà ở bán trú và công trình phụ trợ và tặng quà cho học sinh điểm trường Hua Bó – Kết Nà.

Để có một công trình mang màu sắc hiện đại từ vật liệu fibro xi-măng, các nhà máy thành viên của HHTLVN đã không ngừng đầu tư nghiên cứu, cải tiến công nghệ để cho ra đời những ứng dụng mới như tấm lợp fibro xi-măng màu, tấm sàn phẳng fibro xi-măng, tấm ốp tường, tấm tường sanwich bê tông nhẹ. Mang trong mình đặc tính vốn có của vật liệu fibro xi-măng như giá cả phù hợp, chống chịu tốt với thời tiết khắc nghiệt của miền núi, ven biển, bền theo thời gian, các sản phẩm fibro xi-măng này còn đáp ứng được nhu cầu về thẩm mỹ của xã hội hiện đại.

Phối hợp cùng chương trình của Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam, Hội Thiện nguyện Nghĩa Phương cũng đã trao tặng các vật dụng cho các cháu gồm 127 bộ chăn chiếu, đệm, vật dụng cá nhân, bát ăn cho các cháu tại điểm trường Hua Bó - Kết Nà. Nguồn kinh phí xây dựng điểm trường do tấm lòng của những người lao động và cán bộ các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam đóng góp, ủng hộ, hằng năm giúp đồng bào những vùng bị thiên tai, bão lũ gây đổ nhà, tốc mái và xây dựng trao tặng nhà tình nghĩa cho những hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở, xây và trao tặng những điểm trường tình thương.

Khu nhà Nội trú cho Điểm trường Hua Bó - Kết Nà, Trường tiểu học Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn được khánh thành và đưa vào sử dụng là món quà ý nghĩa, tạo điều kiện để cô và trò xã vùng 3 khó khăn của huyện Mai Sơn có chỗ nghỉ ngơi an toàn, che nắng che mưa để an tâm học tập, trở thành những con ngoan, trò giỏi, công dân gương mẫu, có tri thức và có ích cho bản làng, quê hương./.