10% người nghiện chích ma túy là phụ nữ

Gần như tất cả phụ nữ thuộc đối tượng này vẫn có đời sống tình dục bình thường, không giống như nhiều nam tiêm chích ma túy khác.

Ngày 16/11, nghiên cứu đầu tiên về phụ nữ tiêm chích ma túy tại Việt Nam đã được công bố. Nghiên cứu được triển khai từ năm 2009 đến năm 2011 tại Hà Nội và TP HCM do Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI), Viện Sức khỏe Toàn cầu Nossal thuộc Đại học Melbourne (Australia), Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI), Hà Nội thực hiện.

Kết quả cho thấy tại Việt Nam, phụ nữ chiếm khoảng 10% số người tiêm chích. Phụ nữ cũng có tỉ lệ sử dụng bao cao su rất thấp đối với chồng và bạn trai của họ.

Tại Hà Nội, 2/3 phụ nữ nghiện ma túy chưa hề nhận dịch vụ trong vòng 6 tháng trước đó như các chương trình phát bao cao su miễn phí, bơm kim tiêm hay tư vấn.

Chỉ có một phụ nữ đã vào chương trình methadone, một loại thuốc điều trị có thể làm người sử dụng heroin giảm sự phụ thuộc và ổn định cuộc sống.

Kết quả nghiên cứu đã thách thức một số quan niệm phổ biến về phụ nữ sử dụng ma túy. Ví dụ, không phải tất cả phụ nữ sử dụng ma túy đều hành nghề mại dâm. Trên thực tế, gần 1/4 số phụ nữ tại Hà Nội và một nửa số phụ nữ tại TP HCM chích ma túy chưa bao giờ bán dâm.

Gần như tất cả phụ nữ thuộc đối tượng này vẫn có đời sống tình dục bình thường, không giống như nhiều nam tiêm chích ma túy khác./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên