16 năm ăn Tết Việt Nam

Ông Trương Gia Tường, Nguyên trưởng phân xã Tân Hoa xã tại Hà Nội tâm sự, dù đã về nước sinh sống nhiều năm, nhưng mỗi dịp Tết, lòng ông lại xốn xang, nhớ đến không khí Tết và những người bạn Việt Nam.  

Ông Trương Gia Tường chia sẻ, không khí người dân Việt Nam chuẩn bị Tết thật tuyệt vời. Từ thành thị đến nông thôn, từ trong nhà đến đường phố, đâu đâu cũng tràn ngập không khí Tết ấm cúng, vui tươi.

Có lẽ điều khiến ông cảm thấy thích thú nhất khi ăn Tết ở Việt Nam là được hoà mình trong dòng người đông đúc trên những con phố quanh hồ Tây, hay trong những phiên chợ hoa ngày giáp Tết, thoả sức ngắm nhìn những cành đào tươi thắm, những cây quất trĩu quả hay hàng vạn đoá hoa đủ màu sắc. Trong làn mưa xuân bay bay, cũng giống như những người Việt Nam khác, ông chọn cho mình một cành đào, một cây quất mang về bày trong nhà.

Bìa cuốn "Từ khói lửa chiến tranh đến đổi mới mở cửa – Việt Nam
qua ngòi bút của tôi”  của Nhà báo Trương Gia Tường

“Trong 4 nhiệm kỳ 18 năm công tác, tôi có 16 lần ăn Tết ở Việt Nam. Tết Việt Nam để lại cho tôi ấn tượng vô cùng tốt đẹp. Tôi rất nhớ không khí nhộn nhịp, vui tươi, đầm ấm trong những ngày Tết, nhớ bánh chưng - món ăn mang đậm hương vị Việt Nam”, ông Tường tâm sự.

Ông cũng cho biết, bánh chưng của Việt Nam có những điểm khác với bánh chưng của Trung Quốc như to hơn, hương vị rất ngon. “Mỗi khi Tết đến, các bạn Việt Nam tặng cho tôi rất nhiều bánh chưng, trong hương vị tuyệt vời của bánh, tôi cảm nhận được tình cảm chân thành của những người bạn”, ông Tường nói.

Những hình ảnh ấm cúng cùng bạn bè Việt Nam đón Tết để lại trong ông những ký ức khó phai. Theo quan niệm của người Việt Nam, người khách đầu tiên đến nhà mình trong năm mới rất được tôn trọng vì họ sẽ mang lại may mắn cho chủ nhà (còn gọi là xông nhà, xông đất). Và ông Tường rất vui khi nhiều lần được các bạn Việt Nam mời đến nhà chơi vào ngay sau khi thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới.

Ông Tường bày tỏ: “Đã nhiều năm rồi tôi không còn ăn Tết ở Việt Nam, nhưng người Trung Quốc có câu mỗi dịp Tết đến lòng càng nhớ người thân. Vào thời khắc này, tôi rất nhớ những người bạn Việt Nam. Thông qua làn sóng Đài TNVN, tôi xin gửi tới những người bạn Việt Nam lời chúc mừng năm mới mạnh khoẻ, hạnh phúc, chúc đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh, thịnh vượng”.

Tin rằng, cũng giống như ông Trương Gia Tường, những người bạn nước ngoài khác dù chỉ một lần ăn Tết ở Việt Nam cũng sẽ có những ấn tượng khó quên về ngày Tết cổ truyền của một đất nước giàu truyền thống văn hoá, con người hiền hoà, mến khách./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên