21% cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm
Sáng 21/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cuộc họp đã đánh giá công tác phối hợp liên ngành về an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2012 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm. Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.
Kết quả kiểm tra liên ngành 6 tháng đầu năm nay, tại 442.000 cơ sở cho thấy có 21% cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, tình hình ngộ độc thực phẩm có xu hướng giảm. Tuy nhiên, vẫn còn các vụ ngộ độc tại các bếp ăn tập thể; việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục cho phép, các chất cấm trong chăn nuôi. Đặc biệt, thực phẩm bẩn nhập lậu vào Việt Nam, không được kiểm soát do việc chia lẻ ra vận chuyển.
Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, những tháng cuối năm tập trung tuyên truyền và vận động bà con nông dân và người dân “nói không với trồng rau không an toàn”; thay đổi hành vi mua bán và sử dụng phụ gia thực phẩm bị cấm tại các khu chợ. Bên cạnh đó, tổ chức kiểm soát an tòan vệ sinh thực phẩm ở bếp ăn tập thể chặt chẽ hơn, có hướng dẫn, từ đó kiểm soát vệ sinh an tòan thực phẩm đầu vào, tránh ngộ độc tập thể. Đặc biệt, xây dựng quy trình nhập, vận chuyển và tiêu thụ thực phẩm không đảm bảo để đưa ra giải pháp ngăn chặn tình trạng nhập lậu.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói: “Việc ngăn chặn thực phẩm trái pháp luật và gây nguy cơ, trước hết là con gà. Có cơ chế xử lý. Cơ chế xử lý là chúng ta tận dụng tối đa pháp luật. Phải để những người làm việc này chịu hậu quả. Tôi đề nghị chúng ta rà sóat lại vấn đề này, một là cách thức đưa hàng vào Việt Nam, hai là cách thức xử lý. Tất cả các bộ ngành, đặc biệt là công an, Hà Nội tham gia vào việc này. Vì Hà Nội là nơi tiêu thụ nhiều nhất. Cho nên Hà Nội phải có kế hoạch vào cuộc”.
Phó Thủ tướng cũng đề nghị, các bộ, ngành tiếp tục triển khai Chương trình, đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành về an tòan thực phẩm tại các tỉnh, thành phố trọng điểm và tại các làng nghề chế biến thực phẩm truyền thống, đặc biệt trong dịp Tết Trung thu sắp tới./.