27 trẻ nhập viện sau tiêm vaccine: Phản ứng thông thường

27 trẻ nhập viện sau tiêm vaccine: Phản ứng thông thường

VOV.VN - Bộ Y tế cho biết đây là những phản ứng thông thường sau tiêm, tất cả các trường hợp này đều ổn định và đã ra viện.

Liên quan đến việc 27 trẻ nhập viện sau đợt tiêm trở lại vaccine Quinvaxem 5 trong 1 tại tỉnh Tiền Giang, tối 27/10, Bộ Y tế có văn bản gửi các cơ quan báo chí, trong đó khẳng định, đây là những phản ứng phụ thông thường với vaccine có thành phần ho gà toàn tế bào. 

Báo cáo của Sở Y tế tỉnh Tiền Giang và kết quả kiểm tra, giám sát của Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thấy 27 cháu bé sau khi tiêm vaccine Quinvaxem 5 trong 1 có những biểu hiện phản ứng, các phụ huynh đã đưa các cháu đến cơ sở y tế để được tư vấn, theo dõi. Các phản ứng gồm sốt, sưng, nóng, đỏ, đau tại vị trí tiêm.

27 tre nhap vien sau tiem vaccine: phan ung thong thuong hinh 1
Sau tiêm vắc xin, trẻ cần được theo dõi sát sao 30 phút (tại chỗ) và 48 tiếng (tại nhà)- Ảnh Thanh Niên

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đắc Phu - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, đây là những phản ứng thông thường sau tiêm và tất cả các trường hợp này đều ổn định và đã ra viện. Các dấu hiệu phản ứng này đều nằm trong khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và khá phổ biến khi dùng vaccine có thành phần ho gà toàn tế bào. Tỷ lệ của những trường hợp bị phản ứng như vừa nêu là hơn 10%, thậm chí có thể lên tới hơn 50%.

Tiến sỹ Trần Đắc Phu khuyến cáo các bà mẹ không nên quá lo lắng về các phản ứng này và nên tiếp tục đưa con em mình đi tiêm chủng. Đồng thời khẳng định, do tính chất quan trọng của việc tổ chức tiêm lại vaccine Quinvaxem nên Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương triển khai để bảo đảm công tác tiêm chủng được an toàn. Đặc biệt trong việc khám sàng lọc các trường hợp chống chỉ định, tổ chức theo dõi, tư vấn xử lý kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm nếu có.

Bộ Y tế cũng đã đề nghị các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, Sở Y tế các tỉnh, thành phố cử các đoàn đi hướng dẫn và giám sát tại các địa phương để hỗ trợ xử lý khi có tình huống xảy ra./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN