27 tuổi quyết tâm theo học tiếp lớp 6

Phụng trình bày nguyện vọng “không phát biểu, không cần giáo viên chấm điểm, chỉ cần được ngồi nghe giảng bài để biết thêm kiến thức…”

Ngày 14/11, Hiệu trưởng trường THCS Bình Hiệp (huyện Mộc Hoá, Long An) - thầy Trần Vĩnh Viễn cho biết, trong năm học 2008 - 2009, nhà trường tiếp nhận đơn xin học tiếp lớp 6 của anh Nguyễn Như Phụng, sinh năm 1981, ngụ ấp Bình Hoà Trung II, xã Bình Hoà Trung, huyện Mộc Hoá, Long An.

Tuy nhiên, sau khi nhận đơn và nguyện vọng của gia đình, nhà trường xét thấy trường hợp của anh Phụng không còn đúng độ tuổi (27 tuổi) theo học cấp II hệ chính quy mà phải theo học các lớp phổ cập (nhưng hiện tại địa phương chưa mở các lớp phổ cập) nên không thể tiếp nhận anh Phụng vào lớp 6, mặt dù anh đã tốt nghiệp cấp 1.

Thầy Viễn cũng cho biết thêm, dù không được Ban Giám hiệu nhà trường tiếp nhận, nhưng anh Phụng quyết tâm theo học tiếp lới 6 nên đã đến thẳng lớp học gặp giáo viên chủ nhiệm để xin được học.

Trước sự quyết tâm của Phụng, và được sự gợi ý của Ban Giám hiệu, cô giáo chủ nhiệm (lớp 6, điểm trường tiểu học Hoà Hiệp) Lê Thị Mai đồng ý để Phụng theo học, nhưng phải làm “bản cam kết”, tuyệt đối chấp hành nội quy của nhà trường và chỉ được ngồi yên nghe giảng bài. Và Phụng đã làm cam kết để được đi học cho tới hôm nay.

Hỏi lý do nào khiến Phụng quyết tâm theo học tiếp lớp 6, anh cho biết: “Sau khi tốt nghiệp cấp 1, vì gia đình gặp khó khăn nên tôi nghỉ học, đến nay đã 15 năm rồi. Nay tôi muốn đi học trở lại để biết chữ, để đọc được, viết được mà không phải nhờ cậy ai. Bây giờ muốn viết cái đơn cũng không xong nên buồn lắm. Gia đình có 5 anh em đều nghỉ học từ hồi lớp 5 nên cái chữ luôn thiếu”.

Để giải quyết trường hợp này, thầy Viễn cho biết, hiện nhà trường đang xin ý kiến của Phòng Giáo dục huyện Mộc Hoá để có thể tiếp nhận Phụng như một trường hợp phổ cập./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên