Ăn nhầm sâu độc và bọ xít, 2 người thiệt mạng

Từ đầu tháng 8 đến nay, Trung tâm chống độc của Bệnh viện Bạch Mai liên tục tiếp nhận nhiều ca cấp cứu ngộ độc nặng vì ăn côn trùng

Mới đây, có 2 người dân ở Thanh Hóa đã tử vong do ăn nhầm con sâu đậu hay còn gọi sâu ban miêu có hình thù giống loài bọ xít. Các nhà khoa học cảnh báo, đây là loài sâu có chứa chất độc hai, nếu người dân ăn vào có thể dẫn đến tử vong rất nhanh.

Tại Thanh Hóa, vào ngày 9/8 vừa qua, sau khi ăn 6 con côn trùng, 2 người dân đã cùng có triệu chứng đau bụng dữ dội, nôn liên tục. Mặc dù được gia đình nhanh chóng đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, nhưng có 1 người đã tử vong và người kia được chuyển tiếp lên Bệnh viên Bạch Mai. Tuy nhiên, đến sáng 14/8, người dân này cũng tử vong.

Theo Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân bị toan chuyển hóa nặng, thở nhanh, có tình trạng cô đặc máu, suy thận, suy gan, suy tim, tình trạng nhiễm trùng nặng, rối loạn đông máu mức độ nặng, giảm tiểu cầu, đông máu rải rác lòng mạch và dẫn đến tử vong.

Ngày 18/8, trao đổi với phóng viên Đài TNVN, Tiến sĩ Trương Xuân Lam, Trưởng phòng côn trùng học thực nghiệm, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cho biết: loài bọ xít mà 2 bệnh nhân ăn thực chất là sâu có tên khoa học Cartharis Mylabris, còn người dân gọi là giống sâu đậu hoặc còn gọi là sâu ban miêu. Loài sâu này có ở hầu khắp các tỉnh nước ta,  chúng sống trên thân cây đậu cùng loài với sâu ban miêu Trung Quốc.

Loài sâu này rất độc, nhưng theo y học cổ truyền có thể làm thành thuốc chữa các bệnh như để trừ bỏ mụn cóc, trong y học Trung Quốc dùng chữa bệnh ung thư với một hàm lượng rất nhỏ…. Tuy nhiên sâu ban miêu thuộc loại thuốc độc bảng A, nếu uống quá liều sẽ gây thể gây ngộ độc trầm trọng. Thậm chí, chỉ dùng đường bôi ngoài cũng có thể gây triệu chứng ngộ độc. Với liều 3 đến 4g bột sâu ban miêu hoặc 20-30g cồn sâu ban miêu cũng đủ làm cho chết người.

Tiến sĩ Trương Xuân Lam cảnh báo: Loài ban miêu gây chết người có chứa loại chất độc hại. Nếu ăn loại sâu này có thể gây thổ tả dữ dội dẫn đến tử vong. Hiện rất nhiều người đang sử dụng côn trùng làm thức ăn, do không hiểu biết nên gây ra những vụ ngộ độc đáng tiếc. "Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo người dân khi sử dụng côn trùng làm thức ăn không được tùy tiện, cần tìm hiểu kỹ. Các loại côn trùng sử dụng làm thực phẩm phải có sự hướng dẫn, nghiên cứu, và có sự khuyến cáo của những người làm khoa học".

Ngộ độc sâu ban miêu có biểu hiện rất đau ở dạ dày và ruột, cuối cùng có những rối loạn về thần kinh hôn mê và chết trong vòng 24 giờ. Đầu tháng 8, tại tỉnh Lai Châu cũng xảy ra vụ ngộ độc do ăn bọ xít rang khiến 3 người phải nhập viện, trong đó có một bé trai 11 tuổi bị hôn mê sâu có biểu hiện ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên