Ảnh: Lễ tế Xã Tắc giữa đêm khuya tại Huế

VOV.VN -Rạng sáng 27/3/2018, Trung tâm bảo tồn di tích Huế tổ chức Lễ tế Xã Tắc tại đàn Xã Tắc, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân no ấm.

Đàn Xã Tắc được xây dưới thời vua Gia Long vào tháng 4/1806 để tế cúng thần đất (xã) và thần ngũ cốc (tắc). 
Lúc xây đàn, triều đình nhà Nguyễn đã huy động tất cả dinh trấn trong cả nước cống nạp đất sạch để đắp.
Trước đây, đàn được tổ chức tế lễ mỗi năm hai lần, vào mùa xuân và mùa thu, và lễ tế đàn Xã tắc được xếp vào hàng "đại tự", cách ba năm (vào các năm Tý, Ngọ, Mão, Dậu) đích thân nhà vua đến làm lễ.
Theo TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, là một trong những lễ hội cung đình truyền thống tiêu biểu, Lễ tế Xã Tắc mang đậm tính nhân văn với những đặc trưng văn hóa nông nghiệp lúa nước của dân tộc Việt Nam.
Lễ tế tại đàn Xã Tắc được phục dựng có 2 phần: phần một là phần phục dựng các trình thức nghi lễ (có tính chất trình diễn); phần hai là phần dành cho mọi người dâng hương.
Lực lượng tham gia hơn 100 người, đều mặc trang phục truyền thống với đầy đủ áo quần, hài hia, mũ mão theo quy định dưới thời Nguyễn
Năm nay chủ tế là ông Nguyễn Dung phó chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế.
Lễ vật chính trong lễ tế đàn xã tắc tam sinh, ngọc lụa, gạo, hoa quả…
Đội múa Bát Dật được phục dựng trong lễ tế năm nay.
Các nghi lễ và nghi thức được phục dựng đúng như các lễ tế ngày xưa.
Dì Oanh ở khu vực gần đàn Xã Tắc năm nào cũng tham dự lễ tế đàn, dù phải thức khuya nhưng dì vẫn có mặt và dâng hương cầu bình an cho gia đình tại đàn Xã Tắc.
Một diễn viên tham gia lễ tế đang vui vẻ với lộc được trao sau buổi lễ.
Phục dựng nguyên bản lò hóa vàng của lễ tế ngày xưa.

Viết bình luận

Tin liên quan

Vẻ đẹp Huế mùa cây thay lá

VOV.VN -Đến Huế những ngày tháng Ba, bạn sẽ ngỡ mình vừa lạc vào một miền cổ tích lãng mạn với những sắc vàng, sắc đỏ, đâu đó lại điểm xuyết sắc xanh mới chớm...

Ảnh: Lễ dựng nêu tại đình làng ngày 30 Tết

VOV.VN -Sáng 30 tháng Chạp, ờ đình làng Dương Nỗ, huyện Phú Vang (Huế) đã tổ chức dựng cây nêu ngày Tết.

Nồng nàn sắc hoa xứ Huế

VOV.VN -Tháng 3 lại về, hương vị của mùa xuân vẫn còn vương vấn khắp đất trời cố đô. Mùa của những loài hoa vẫn đẹp nhẹ nhàng và lãng mạn như thế...

Viếng cổ tự Linh Mụ ngày đầu xuân

VOV.VN -Cố đô Huế là vùng đất Phật giáo, vì thế ngày đầu năm người dân thường hay đi lễ chùa và các nơi thờ cúng tâm linh.

Tin cùng chuyên mục