“Bằng mọi biện pháp hỗ trợ tích cực nhất cho ngư dân”

VOV.VN -Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát.

Bên lề Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện “Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” tổ chức sáng nay (17/5) tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát khẳng định Việt Nam phản đối hành vi xâm phạm tàu cá của ngư dân Việt Nam từ phía các tàu Trung Quốc trong thời gian qua. Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có những biện pháp để bảo vệ ngư dân, tiếp tục hỗ trợ ngư dân vừa bám biển sản xuất vừa tham gia bảo vệ chủ quyền trên biển.

 
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát

“Rõ ràng, việc đánh bắt xa bờ vừa là chủ chương phát triển kinh tế, vừa là chủ trương quan trọng góp phần bảo vệ chủ quyền của chúng ta trên biển. Vì vậy, bằng mọi biện pháp, chúng tôi sẽ hỗ trợ tích cực nhất cho ngư dân nâng cao hiệu quả đánh bắt xa bờ, mở rộng quy mô đánh bắt các vùng biển xa”, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định, Bộ sẽ tính toán phương án đẩy mạnh dự án hỗ trợ đóng tàu sắt cho ngư dân bám biển. Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, Bộ Nông nghiệp đang tiến hành tổng kết lại kinh nghiệm thí điểm đóng tàu vỏ sắt thay thế tàu gỗ tại Quảng Ngãi vừa qua, đồng thời khẩn trương đề xuất với Chính phủ để có những điều chỉnh phù hợp.

Ngoài việc hỗ trợ đóng tàu vỏ sắt cho ngư dân, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông tăng cường trang bị thông tin liên lạc cho các tàu cá như gắn chip thông qua vệ tinh cho hơn 3.000 tàu cá, tổ chức nông dân theo tổ đội sản xuất để bà con giúp nhau ở trên biển.

Ngư dân Quảng Ngãi đóng tàu mới để vươn khơi bám biển

Nhấn mạnh về những giải pháp đẩy mạnh phát triển thủy sản gắn liền với tái cơ cấu, người đứng đầu ngành Nông nghiệp cho biết: “Thủy sản là ngành mũi nhọn, là lĩnh vực nhiều tiềm năng của nước ta, vì vậy trong việc điều chỉnh cơ cấu các ngành của Nông nghiệp và phát triển nông thôn, chúng tôi tập trung cao hơn về lợi thế phát huy thủy sản. Thủ tướng Chính Phủ cũng đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các Bộ xây dụng chính sách cao nhất cho ngành thủy  sản, đặc biệt là ưu đãi, hỗ trợ ngư dân khai thác trên biển vừa phát triển kinh tế, đồng thời bảo vệ chủ quyền của đất nước”.

Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định: “Chúng tôi đang dự kiến sẽ đề xuất với Chính phủ có những chính sách ưu đãi cao về tín dụng cho ngư dân hiện đại hóa đội tàu cá, đồng thời tăng cường đầu tư ngân sách xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ việc đánh bắt trên biển của ngư dân”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên