Băng tuyết khác lạ trên Mẫu Sơn

Băng tuyết xuất hiện trên các cành cây, nhà cửa. Tuy nhiên, chỉ sau vài giờ, băng tuyết bắt đầu tan, lặn xuống đất vào buổi trưa.   

Từ đêm 6/1 đến sáng 6/1, miền Bắc lại hứng chịu một đợt gió mùa đông bắc tăng cường khiến trời còn rét hơn những ngày qua và tình trạng này có thể kéo dài đến giữa tháng 1/2012.

Sau khi nhiệt độ trên đỉnh Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình, Lạng Sơn) giảm xuống thấp, có thời điểm xuống âm 3 độ C, rạng sáng ngày 5/1, băng tuyết xuất hiện trên các cành cây, nhà cửa. Tuy nhiên, chỉ sau vài giờ, băng tuyết bắt đầu tan, lặn xuống đất vào buổi trưa.

Già bản Đặng Tăng Phúc, sống lâu năm trên đỉnh Mẫu Sơn cho biết, so với mọi năm, băng tuyết tan nhanh hơn (mọi năm băng tuyết thường xuất hiện từ 1 đến 2 ngày). Theo lý giải của già Phúc, có thể do nước biển tràn vào, nhiệt độ tăng dần lên 4-5 độ, làm băng tan.

Băng tuyết xuất hiện vào sáng 5 -1 ở Mẫu Sơn.

Theo ghi nhận của PV, nhiệt độ về chiều tối xuống thấp, kèm theo mưa rây nhẹ, báo hiệu băng tuyết sẽ xuất hiện trong nay, mai. Khu vực Núi Cha, nơi có độ cao gần 1.600m so với mực nước biển cũng xuất hiện mưa tuyết, trắng xóa dải biên cương.

Ông Triệu Sáng Phúc, Chủ tịch UBND xã Công Sơn (huyện Cao Lộc), cho biết: Do làm tốt công tác cảnh báo sớm, các hộ dân trên địa bàn không thả rông gia súc lên rừng, đàn trâu của xã, trên 600 con, hiện nay đều an toàn. Khác với mọi năm, những vùng đồi, núi thấp, trời quang, mây tạnh, con đường dẫn đến Khu du lịch Mẫu Sơn khá thuận lợi, không có hiện tượng trơn trượt, mây che khuất tầm nhìn.

Nhiều du khách, trong đó có những tay máy nhiếp ảnh lên Mẫu Sơn đón băng tuyết từ 4/1, đã có những hình ảnh đầu tiên về cảnh đẹp kỳ vĩ vùng cao xứ Lạng. Họ cũng không khỏi tiếc rẻ, vì băng tuyết bỏ đi khá sớm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên