Bão lũ năm 2010 có thể sẽ nhiều biến động và khốc liệt!

Tình trạng khô hạn ở miền Bắc, những cơn bão với đường đi “kỳ dị” ập vào miền Trung và hiện tượng triều cường ở TP. HCM diễn ra trong năm 2009, nguyên nhân gây ra là do hiện tượng El Nino và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Dự báo, năm 2010, diễn biến thời tiết sẽ tiếp tục phức tạp và tình hình bão lũ có thể còn nhiều biến động và khốc liệt. Đây là khẳng định của ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương trong cuộc trò chuyện với phóng viên VOV.

** Ông đánh giá thế nào về diễn biến thất thường của khí hậu nước ta năm 2009?

Theo tôi, nguyên nhân của tình trạng thời tiết diễn biến bất thường vừa qua là do hiện tượng El Nino và biến đổi khí hậu. Theo thống kê, trong thời kỳ El Nino hoạt động sẽ dẫn tới lượng mưa trong vùng ảnh hưởng bị giảm mạnh. Thời gian tới, mùa khô của miền Trung - Tây Nguyên cũng sẽ thiếu hụt nước.

Cũng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu gây ra nên những cơn bão lớn đổ bộ vào miền Trung - Tây Nguyên vừa qua rất khó dự đoán hướng đi vì chúng không theo quy luật thông thường. Lẽ thường, bão gặp không khí lạnh sẽ yếu đi, nhưng những cơn bão năm nay, gặp không khí lạnh lại mạnh lên. Còn hướng đi của bão thường theo phía Đông đi vào hoặc theo hình parabol nhưng năm nay, hướng đi của chúng rất “quái dị”.

Để có thể khẳng định cần phải có đề tài nghiên cứu cụ thể, tuy nhiên theo phỏng đoán sơ bộ thì chính biến đổi khí hậu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Biến đổi khí hậu do hiệu ứng nhà kính làm cho nhiệt độ tăng dẫn đến nhiệt độ nước biển tăng là nguyên nhân gây ra bão mạnh.

Biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino còn làm cho khí hậu miền Bắc năm 2009 vào tháng 9 - 10 ấm kỷ lục, nền nhiệt cao hơn mọi năm 0,5 - 10C.

** Dự báo thời tiết, thủy văn của năm 2010 sẽ diễn tiến như thế nào, thưa ông?

Do nước ta vẫn sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi hiện tượng El Nino trong những tháng đầu năm 2010 cho nên Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đã có những dự báo sơ bộ. Tại Bắc bộ, nền nhiệt những tháng đầu năm (khoảng từ tháng 1 đến tháng 4) sẽ cao hơn mức trung bình. Mưa tại miền Bắc sẽ tiếp tục thiếu hụt, dòng chảy vào tháng 1 - 2 - 3 thiếu hụt khoảng 20 - 30%, các dòng sông sẽ tiếp tục chịu cảnh khô hạn. Năm 2010, mùa đông của miền Bắc sẽ có khoảng 2 - 3 đợt rét đậm, rét hại.

Trong vụ Đông Xuân, dòng chảy trên các sông ở Bắc Trung bộ và Tây Nguyên sẽ thấp hơn trung bình năm ngoái từ 30 - 40% vào đầu và giữa mùa; từ 10 - 20% vào cuối mùa. Cần đề phòng tình trạng thiếu nước, khô hạn xảy ra cục bộ trên các sông thuộc Bắc Trung bộ, Nam Trung bộ và khu  vực Tây Nguyên.

Còn tại Nam bộ, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long cao hơn trung bình năm ngoái từ 10-20cm vào các tháng đầu mùa, các tháng giữa mùa và ở mức xấp xỉ và thấp hơn trung bình năm ngoái một ít vào cuối mùa. Khả năng Nam bộ mùa mưa sẽ kết thúc sớm. Năm 2010, TP. HCM rất có thể sẽ phải tiếp tục đối mặt với nạn triều cường. Theo dự đoán, hiện tượng thời tiết thất thường do ảnh hưởng của El Nino sẽ kéo dài hết vụ đông xuân năm nay. Khả năng đến hè, hiện tượng El Nino sẽ kết thúc.

** Trước những dự báo về diễn biến khí hậu trong năm 2010, ông có đưa ra khuyến cáo gì không?

Hiện tượng El Nino sẽ làm cho thời tiết trở nên khô hạn, thiếu nước. Bởi vậy, trong mùa khô, chúng ta đặc biệt cần đề phòng cháy rừng. Do lượng nước trên lưu lượng các dòng sông giảm mạnh, bà con nông dân cần phải có chính sách sử dụng nước cho hợp lý, hiệu quả và tiết kiệm hơn.

Theo dự đoán của chúng tôi, bão lũ năm 2010 có nhiều biến động và khốc liệt do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Chúng ta sẽ vẫn có thể gặp những cơn bão mạnh như năm 2009. Thông thường là tháng 5 bão mới vào nước ta, nhưng với tình hình thời tiết hiện nay không ai dám chắc khi có thể bão sẽ đến sớm hơn.

** Xin cảm ơn ông!./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên