Bé 10 tuổi đột tử: Kết luận pháp y khác với bác sĩ chẩn đoán

Cháu Hằng bị chết do phù phổi cấp, tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng tim, trong khi bác sỹ trực chẩn đoán cháu Hằng chỉ bị viêm họng cấp.

 • Bệnh viện tắc trách, một học sinh lớp 4 tử vong
 • Bé sơ sinh vụ bắt cóc xuất viện về nhà

 • Ngày 16/11, Cơ quan Pháp y tỉnh Bình Định đã công bố kết luận giám định đối với trường hợp cháu Huỳnh Thị Thanh Hằng, 10 tuổi, trú thôn Đông An, xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ, bị đột tử tại Trung tâm Y tế huyện này vào trưa 8/11.

  Theo đó, cháu Hằng bị chết do bệnh phù phổi cấp trên bệnh cảnh u nhầy nhĩ phải, gây tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng tim. Kết luận này khác với chẩn đoán của bác sỹ thu dung, điều trị bệnh cho cháu Hằng trước khi cháu bị đột tử.

  Bác sĩ Tô Quốc Phong và Dương Công Sanh làm việc với phóng viên (ảnh: Quang Vinh)

  Sáng 8/11, cháu Huỳnh Thị Thanh Hằng bị khó thở, đau họng được người nhà đưa đến nhà Y sỹ Trần Thị Phước, công tác tại Trạm Y tế xã Mỹ Chánh. Bà Phước chẩn đoán Hằng bị tràn dịch màng phổi nên yêu cầu người nhà đưa cháu nhập viện gấp.

  Vào lúc 4h15’ ngày 8/11, cháu Hằng nhập viện vào Trung tâm Y tế dự phòng huyện Phù Mỹ, bác sỹ trực là Tô Quốc Phong chẩn đoán cháu chỉ bị viêm họng cấp. Sáng cùng ngày, cháu Hằng được cho nhập viện tại khoa Nhi để điều trị. Bác sỹ Dương Công Sanh, Trưởng khoa Nhi cũng chẩn đoán cháu Hằng bị viêm họng cấp.

  Tuy nhiên, trong gần 9 giờ đồng hồ được điều trị tại Trung tâm Y tế Phù Mỹ, cháu Hằng nhiều lần đau nặng, khó thở, người nhà yêu cầu được chuyển viện nhưng bác sỹ Dương Công Sanh không chấp thuận. Đến khoảng 12h50’ cháu Hằng tử vong.

  Chiều 15/11, Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ đã tổ chức kiểm thảo tử vong đối với trường hợp của cháu Hằng. Giám đốc Trung tâm, Bác sỹ Đỗ Văn Hoàng cho biết, sau khi tổ chức kiểm thảo, Ban giám đốc Trung tâm nhận thấy có dấu hiệu chủ quan của ê kíp bác sỹ trực thu dung và điều trị cho cháu Hằng.

  Kết luận giám định pháp y đang được chuyển tới cơ quan điều tra để tiếp tục làm rõ cái chết của cháu Hằng và trách nhiệm của các y, bác sỹ liên quan./.

  Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên