Bến Tre: Hơn 2.000 người khai thác nghêu trái phép

Sở dĩ xảy ra tình trạng đông người ồ ạt đi bắt nghêu trộm là do xuất hiện nghêu giống sinh sản tự nhiên tại bãi nghêu.  

Ngày 12/7, hơn 2.000 người trong và ngoài tỉnh Bến Tre đổ xô đến bãi biển xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre) để khai thác trái phép nghêu của Hợp tác xã  Thủy sản Thạnh Phong.

Tiếp sức cho người khai thác nghêu trái phép này còn có hàng chục đối tượng neo đậu tàu ngoài biển,  vừa kích động vừa thu mua số nghêu trái phép trên.

Sở dĩ xảy ra tình trạng đông người ồ ạt đi bắt nghêu trộm của Hợp tác xã Thạnh Phong là do bãi nghêu ở đây xuất hiện nghêu giống sinh sản tự nhiên. Giống nghêu này hiện nay đang có giá trên 20 triệu đồng/kg, còn nghêu thịt giá cũng trên 30.000 đồng/kg. Cào trộm nghêu bán cho thương lái thu nhập rất cao, nên người dân xa gần tìm đến sân nghêu này khai thác trái phép cả ngày lẫn đêm.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Phong cho biết: Đến nay là ngày thứ 5 xảy ra “nghêu tặc”. Trước tình hình này, các lực lượng chức năng của tỉnh, huyện, xã đã đến bảo vệ bãi nghêu nhưng không hiệu quả. Nhiều đối tượng khai thác nghêu trái phép còn chống lại người thi hành công vụ. 

Việc tu tập đông người khai thác nghêu trái phép của Hợp tác xã Thạnh Phong cần được sớm được xử lý. Hành động ngang ngược này vừa làm thất thoát nguồn tài nguyên biển, vừa gây mất an ninh trật tự vùng biển./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên