Bệnh nhân sốt phát ban tiếp tục tăng

Khi bị sốt phát ban, bệnh nhân không được tự ý sử dụng thuốc bừa bãi đặc biệt là thuốc kháng sinh, thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau.

Gần 2 tháng qua, khoảng 500 bệnh nhân sốt phát ban đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong đó hơn 60 trường hợp phải điều trị nội trú. Tuy chưa thành dịch, nhưng số bệnh nhân sốt phát ban ngày càng tăng.

Những bệnh nhân sốt phát ban đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chủ yếu do virus gây bệnh đường hô hấp, nhiều nhất là virus rubella với 113 ca bệnh, riêng ngày 22/2 có 14 bệnh nhân. Bác sỹ Nguyễn Tiến Lâm, Trưởng khoa Virus ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: Đa số bệnh nhân khỏi bệnh sau 5 đến 7 ngày điều trị, chưa có trường hợp nào tử vong. Trong số gần 500 bệnh nhân khám và điều trị tại bệnh viện có 3 trường hợp bị biến chứng viêm não với các biểu hiện sốt cao, co giật và rối loạn tinh thần, sau hơn 2 ngày điều trị mới tỉnh hẳn. Điều đáng nói là có rất nhiều phụ nữ mang thai từ 6 tháng trở xuống, nếu bị sốt phát ban có thể gây dị dạng thai nhi.

Bác sỹ Nguyễn Tiến Lâm khuyến cáo: Nếu bị sốt phát ban cần được điều trị kịp thời để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra; nhất là phụ nữ mang thai khi bị bệnh này có thể gây dị dạng thai nhi với tỷ lệ lên đến 60%.

Bác sỹ Nguyễn Tiến Lâm khuyến cáo: Khi bị sốt phát ban, bệnh nhân không được tự ý sử dụng thuốc bừa bãi đặc biệt là thuốc kháng sinh, thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau. Nếu biết có vùng nào nhiều người bị sốt phát ban thì hạn chế tiếp xúc. Bản thân những người đã bị bệnh cần có ý thức phòng bệnh cho những người xung quanh bằng việc đeo khẩu trang. Ngoài ra, mọi người cần vệ sinh bàn tay thường xuyên thì sẽ hạn chế được nguy cơ bị lây nhiễm bệnh tật./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên