Cứu sống bệnh nhi bị hội chứng Stevens Johnson

Bệnh viện Nhi đồng 1 cứu sống trẻ bị hội chứng Stevens Johnson nặng

VOV.VN -Bệnh nhi được nhập viện trong tình trạng sốt cao, nổi ban ở da, kết mạc mắt bị viêm đỏ

Bệnh viện Nhi đồng 1, Thành phố Hồ Chí Minh vừa cứu sống một trường hợp trẻ bị hội chứng Stevens Johnson nặng. Đây là bệnh lý rất hiếm gặp nhưng khi xảy ra thường có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. 

Bệnh nhi N.T.N.Q, 14 tuổi, ở quận 3, thành phố Hồ Chí Minh được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 1 trong tình trạng sốt cao, nổi  ban ở da, kết mạc mắt bị viêm đỏ. Qua khai thác bệnh sử, các bác sĩ được biết trước đó 2 ngày, cháu N.Q bị sốt, ho, sổ mũi nên tự ra tiệm thuốc tây mua thuốc uống. Nhưng sau uống thuốc, cháu bị nổi hồng ban đỏ ở mặt, mình nên được nhập viện cấp cứu.  Sau khi nhập viện, trẻ vẫn bị sốt cao, tổn thương hồng ban da lan rộng khắp toàn thân, lở loét niêm mạc môi miệng gây đau họng, khó nuốt;  rỉ dịch ở niêm mạc mũi, kết mạc mắt, đường tiết niệu, hậu môn. 

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 chẩn đoán cháu bé bị hội chứng Stevens Johnson  do dị ứng thuốc. Các bác sĩ đã điều trị tích cực với truyền dịch bù nước điện giải, dinh dưỡng năng lượng cao, chăm sóc da niêm, nằm phòng cách ly ở khoa Phỏng để tránh bị nhiễm trùng thêm. Kết quả là sau hơn 3 tuần điều trị tích cực tại khoa Phỏng, đến nay tình trạng cháu cải thiện dần, tỉnh táo, ăn uống được, da niêm bớt tổn thương, đang trong quá trình lành lặn.

Hội chứng Stevens Johnson (tên của hai bác sĩ mô tả đầu tiên bệnh lý này) là một bệnh lý tuy hiếm gặp nhưng xảy ra rất trầm trọng có thể nguy hiểm tính mạng trẻ. Nguyên nhân thường do dị ứng thuốc như kháng sinh nhóm hoặc thuốc chống động kinh hoặc nhiễm siêu vi, vi trùng... Biến chứng thường gặp là nhiễm trùng huyết, viêm phổi, mất nước, rối loạn điện giải. Các phụ huynh lưu ý sử dụng thuốc cho con em mình phải theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý mua thuốc cho trẻ uống. Khi thấy trẻ nổi hồng ban trên da đặc biệt có kèm thêm tổn thương niêm mạc như mắt, mũi, miệng,... nên đưa ngay trẻ đến bệnh viện để được khám và định bệnh chính xác, từ đó có hướng điều trị thích hợp./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close