Bộ trưởng Y tế: "Người nhà tôi từng đưa phong bì cho y tá"

Theo Bộ trưởng Y tế, chính điều này đã “tiếp tay” làm tha hoá cán bộ y tế.

Trong buổi đối thoại trực tuyến với nhân dân ngày 7/1, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, từ chuyện quá tải ở bệnh viện ắt nảy sinh nạn đưa và nhận “phong bì”. Việc “đưa và nhận hối lộ” xuất hiện từ khi xếp hàng lấy số. Nếu bệnh nhân muốn nhanh được khám thì thường là kẹp tiền vào sổ khám bệnh. Khi bệnh nhân được y tá thay băng, tiêm, vệ sinh… cũng phải có “tiền lẻ trong túi” để “cảm ơn”.

Bộ trưởng nhấn mạnh, qua khảo sát và thực tế khi người thân của bà nằm viện, Bộ trưởng đã tận mắt chứng kiến và “hiểu rất rõ” hiện tượng này, bởi ngay cả người nhà của Bộ trrưởng cũng từng… đưa tiền cho y tá, với lời giải thích “cảm ơn vì họ đã giúp mình, có đáng gì đâu”. Tuy nhiên, bà cho rằng, việc đưa “phong bì” cho cán bộ y tế chủ yếu xuất phát  từ sự nôn nóng của bệnh nhân và người nhà. Họ muốn mình được khám nhanh hơn, được chăm sóc chu đáo hơn.

(Ảnh minh hoạ)

Theo Bộ trưởng Y tế, chính điều này đã “tiếp tay” làm tha hoá cán bộ y tế. “Nếu không có người đưa thì làm sao có người nhận”, bà Kim Tiến  nói. Bà Tiến cũng khẳng định, việc tiêu cực chỉ phát sinh giữa bệnh nhân và các nhân viên như y tá, hộ lý; không có chuyện bác sĩ vòi vĩnh khi khám và chữa bệnh. Còn khi ra viện, nếu người nhà có quà thì đó là sự cảm ơn, ngay cả cán bộ ngành y cũng làm như vậy.

Bộ trưởng dẫn ví dụ, chỉ cách một bức tường nhưng Bệnh viện Việt Pháp và Bệnh viện Bạch Mai khác nhau hoàn toàn về chuyện đưa - nhận “phong bì”. Bởi một bên là bệnh viện tư, cán bộ bệnh viện được trả lương cao, dịch vụ tốt, không có chuyện phong bao; còn bên kia, nhân viên y tế lương 1,7 – 2 triệu đồng, lúc nào cũng đông đúc cho nên ắt nảy sinh tiêu cực.

Ngành y tế đề ra 5 quy tắc ứng xử đối với các cán bộ y tế, trong đó có quy tắc không được nhận quà biếu và tiền khi bệnh nhân đến khám; và 5 quy tắc với người nhà. “Tuy nhiên, thời gian qua, người nhà bệnh nhân đã có những hành vi xô xát, hành hung, thậm chí giết bác sĩ; không tôn trọng trật tự, và luôn… đưa tiền, quà cho bác sĩ khi vào khám”, Bộ trưởng nói.

Được biết, ngày 20/2 tại Cung Hữu nghị Hà Nội sẽ diễn ra chung kết cuộc thi về quy tắc ứng xử của các cán bộ ngành y, với sự tham gia của nhiêu cán bộ y tế, công đoàn bệnh viện, bác sĩ, nhân viên y tế trên toàn quốc./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên