Các giải Nobel về Hoà bình và Văn học 2009

Tổng thống Mỹ Obama đã bất nghờ giành Giải Nobel Hoà bình. Trong khi đó, Giải Nobel Văn Học được trao cho nữ nhà văn người Đức gốc Romania Herta Mueller.  

>> Nobel Y học 2009 thuộc về ba nhà khoa học Mỹ

Thông báo của Uỷ ban Nobel Na Uy nhấn mạnh, Tổng thống Mỹ Barac Obama giành Giải thưởng Nobel Hoà bình năm nay nhờ “những nỗ lực xuất sắc trong việc thúc đẩy ngoại giao quốc tế và hợp tác giữa các dân tộc.”

Uỷ ban Nobel Na Uy cũng đánh giá cao quan điểm và hành động của Tổng thống Mỹ nhằm hướng tới một thế giới không còn vũ khí hạt nhân, và nâng cao vai trò của Liên Hợp Quốc cũng như các tổ chức quốc tế khác trong việc giải quyết các cuộc xung đột.

Thắng lợi này của ông Obama có thể coi là một bất ngờ vì trước khi giải thưởng được chính thức công bố, dư luận quan tâm đến Giải thưởng Nobel Hoà bình cho rằng, vẫn còn quá sớm để ghi nhận những đóng góp của Tổng thống Mỹ đối với hoà bình thế giới.

Hôm nay (9/10), trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Uỷ ban Giải Nobel Na Uy vừa mới công bố trao cho Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama Giải Nobel Hoà bình 2009, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói: "Với việc Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Barack Obama được Uỷ ban Giải Nobel Na Uy quyết định trao Giải Nobel Hoà bình năm 2009, chúng tôi hy vọng Tổng thống Obama sẽ đóng góp tích cực vào việc bảo vệ hoà bình - mục tiêu của giải thưởng này".

Nhà văn Herta Mueller và Tổng thống Mỹ Obama

**  Trước đó, chiều 8/10, Ủy ban xét duyệt giải Nobel ở Thụy Điển công bố giải Nobel Văn học năm 2009 đã thuộc về nữ nhà văn người Đức gốc Romania Herta Mueller.

Bà Mueller sinh ngày 17/8/1953 tại một thị trấn có nhiều người nói tiếng Đức ở Romania. Từ năm 1973-1976, bà bắt đầu nghiên cứu văn học Đức và Romania tại trường đại học Timisoara. Bà cùng chồng sang Đức sinh sống từ năm 1987.

Trước khi bước vào sự nghiệp văn chương, bà Mueller đã từng làm phiên dịch trong một nhà máy cơ khí ở Romania. Hầu hết các tác phẩm của bà được viết bằng tiếng Đức, trong đó nhiều tác phẩm nổi tiếng đã được dịch sang tiếng Anh, Pháp và Tây Ban Nha như "The Passport" (1989), " The Land of Green Plums" (1996), "Traveling on one leg" (1998) và "The Appointment" (2001).

Theo đánh giá của Viện Hàn lâm Thụy Điển, với sự cô đọng của thi ca và tính chân thực của văn xuôi, các tác phẩm của bà Mueller đã mô tả sinh động những gì diễn ra ở Romania khi bà còn sinh sống ở mảnh đất này.

Mueller là nữ nhà văn thứ 12 giành giải Nobel Văn học. Nữ nhà văn gần đây nhất giành giải thưởng này là nhà văn người Anh Doris Lessing năm 2007.
Với giải Nobel Văn học 2009, bà Mueller sẽ được nhận giải thưởng trị giá 10 triệu cuaron (1,4 triệu USD) và lễ trao giải dự kiến sẽ diễn ra tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển vào ngày 10/12 tới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên