Các loại gia vị lẩu được bày bán tràn lan

Sau hàng loạt thông tin về phát hiện gia vị lẩu Tứ Xuyên tại Trung Quốc trộn hoá chất có khả năng gây ung thư cho người dùng, đến nay chưa có cơ quan nào khẳng định đã xuất hiện loại gia vị này ở Việt Nam.

Mặc dù không tìm thấy chủng loại gia vị lẩu xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng qua khảo sát thì thấy thị trường lại tràn lan các loại viên gia vị phở, lẩu.

Tại TP HCM, cùng với các sản phẩm sản xuất trong nước, thị trường xuất hiện một số điểm bày bán các loại viên gia vị, bột nêm lẩu bao bì ghi toàn chữ Thái với giá bán chỉ khoảng 10.000 đồng/gói. Điều đáng nói là ngoại trừ một số loại hạt nêm được ghi rõ trong thành phần làm từ thịt, nước hầm xương, còn lại đa số các sản phẩm viên gia vị đều ghi thành phần: Muối, đường, bột ngọt và các gia vị khác. Vì vậy, các viên gia vị này tuy có khả năng tạo nên nồi nước dùng thơm, ngon, ngọt, nhưng chất lượng về dinh dưỡng thì cần phải xem lại.

Còn tại Hà Nội, hiện nay một số mặt hàng như mỡ, dầu ăn, mì chính, tương ớt thuộc nhóm “3 không” được bày bán tràn lan và giá chỉ bằng một nửa đến 2/3 các sản phẩm có chất lượng. Vừa qua, Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế) có kết quả phân tích trên một số mẫu tương ớt của Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Tuấn Thành (phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm). Kết quả cho thấy trong mẫu sản phẩm tương ớt của Công ty này có chứa chất RhodamineB (chất gây ung thư), nằm trong hóa chất tạo màu của tương ớt.

Bác sĩ Trần Văn Ký - chuyên viên phụ trách an toàn vệ sinh thực phẩm phía nam, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cho rằng: “Nếu sử dụng những sản phẩm viên gia vị trôi nổi, không nhãn mác, giá rẻ, còn tiềm ẩn nguy cơ trong sản phẩm có chứa các hoá chất, phẩm màu công nghiệp với nhiều tạp chất, kim loại nặng. Nếu người tiêu dùng sử dụng phải sản phẩm này trong một thời gian dài, các độc chất sẽ tích tụ dần trong cơ thể, có khả năng gây ung thư”.

Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các cơ quan chức năng cần thường xuyên tiến hành các đợt kiểm tra mặt hàng này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên